• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười Một 2009
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 298 531 hits

Các phản ứng sinh hóa và thiền

302570 Trong tình huống nguy hiểm như bị đe dọa, khiêu khích một loạt các phản ứng sinh hóa trong cơ thể sẽ diễn ra một cách nhanh chóng. Tuyến thượng thận tiết ra adrenaline, cortisol, tuyến yên trong não tiết ra dopamine… làm các cơ bắp co lại, ở tư thế sẵn sàng hành động, tim đập nhanh hơn để cung cấp kịp thời và đầy đủ lượng máu cùng oxy cho toàn bộ cơ thể và quan trọng nhất là các phản ứng đó làm não bộ hoạt động minh mẫn hơn nhằm đánh giá đúng tình huống nguy hiểm và khả năng đáp ứng lại của cơ thể. Trong suốt quá trình này cũng không thể không kể đến sự tổng hợp hoóc môn testosterone diễn ra ở cả nam và nữ. Hoóc môn này giúp tăng cường khả năng tập trung và giữ bình tĩnh, làm chân, tay không bị run lên khi phải đối diện với nguy hiểm nhờ đó ta có thể tìm ra cách đối phó thích hợp nhất.

Theo thói quen mọi người thường lập tức biểu hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc nổi sân với đối tượng bên ngoài mà ít khi chú ý kịp thời đến các phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong. Chính các phản ứng này mới là kẻ thù nguy hiểm nhất có thể khiến ta hành động sai trái như dùng bạo lực gây thương tích cho đối tượng và cả bản thân. Dù sau đó ta có thể thỏa mãn, thích thú hay được người khác tán đồng thì thực sự ta vẫn là người chịu thiệt nhiều nhất. Bởi ta đã không kiềm chế được tánh sân của mình, để cho nó chi phối, làm tiêu hao năng lượng, cơ thể bị tẩm thêm nhiều chất độc do các phản ứng hóa sinh gây ra. Nếu ta không luyện tập để giảm bớt tập khí có hại này thì lâu ngày cơ thể sẽ phát sinh bệnh tật, làm chất lượng cuộc sống của ta bị giảm xuống, làm tinh thần ta trì trệ, thiếu sự khoáng đạt, rộng mở để có thề hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Phương pháp đơn giản để giảm bớt những biểu hiện của tâm sân đó là hướng sự chú ý đến các phản ứng trong cơ thề. Ví dụ như: theo dõi nhịp tim, nhận biết nó đang đập nhanh chậm như thế nào, chỉ cần biết như vậy nhịp tim sẽ dần dần quay trở về cân bằng, hoặc theo dõi hơi thở ra vào nơi chóp mũi không cần biết nó dài ngắn thế nào mà chỉ cần biết nó đang vào ra một cách liên tục là ta có thể lấy lại sự bình tĩnh và quân bình trong tâm mà không cần phải chạy theo các đối tượng bên ngoài. Bởi suy cho cùng chúng cũng không thật có mà do duyên hợp chúng hình thành, duyên hết chúng tan đi, như đập một viên gạch nhiều lần sẽ thấy viên gạch do vô số phần tử đất tạo thành.

Một cách khác là theo dõi ngay chính những trạng thái tâm lý. Ta có thề tận dụng trạng thái tập trung và bình tĩnh do sự tổng hợp hoóc môn testosterone đem lại không phải để suy tính cách đối phó mà là để có thể theo dõi các diễn biến tâm lý một cách rõ ràng và kịp thời hơn, khi tâm sân ta biết ngay đang có sân hoặc sợ hãi biết ngay sợ hãi đang có mặt. Làm như vậy dần dần tâm ta sẽ được lắng dịu, nhẹ nhàng và mát mẻ, ta sẽ được đổi mới trong từng giây. Khi đó đối tượng bên ngoài không còn quan trọng nữa mà ta sẽ cảm thấy thích thú với những trải nghiệm tươi mới trong tâm, dường như không còn thấy người giận dữ, sợ hãi, sân hận lúc trước nữa mà là một người có thể tự chủ, có thể hướng được những suy nghĩ của mình vào những gì mình muốn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm luyện tập thiền quán trong sinh hoạt hàng ngày của tôi, còn các bạn thì sao, hãy chia sẻ kinh nghiệm tu tập của mình để giúp nhau đạt được nhiều an lạc.

Nguồn ảnh: graphic.vietgiaitri.com

2 phản hồi

 1. Mùng ngồi thiền http://mungmocmien.blogspot.com/p/mung-ngoi-thien-dang-xep-gon-tu-bung.html ai có nhu cầu thì vào tham khảo nhé. Xin lỗi admin và mọi người, cho mình xin một mảnh để giới thiệu sản phẩm nhé.

 2. Cảm ơn bạn đã ghé thăm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: