• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2011
  H B T N S B C
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 299 234 hits

Tâm lý bầy đàn

tamlybaydan Tâm lý bầy đàn, một khái niệm thường gặp trên báo chí những ngày gần đây.

Xăng tăng giá, một tựa đề của ngày cá tháng tư đã làm không ít người nháo nhào tay xách nách mang khệ nệ khiêng mấy thùng xăng về nhà tích trữ. Muối iốt giúp phòng bệnh nhiễm xạ trở nên đắt hàng khi người dân các nước láng giềng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tin theo lời các chuyên gia tuy đúng đấy nhưng thực tế chưa đến mức nguy hại đến tính mạng nhưng các kệ hàng siêu thị cũng nhanh chóng được vét sạch.

Tất cả chỉ xuất hiện dưới dạng tin đồn hay phỏng đoán nào đã thật vậy mà hết người này rủ đến người khác bàn thế là từng đoàn từng đoàn người kéo nhau làm theo râm rấp trông như một đàn kiến chăm chỉ ngoan ngoãn chạy đều tăm tắp tuân theo mệnh lệnh của kiến chúa.

Chỉ cần hai cá thể cũng có thể phát sinh những ảnh hưởng tạo ra sức lôi cuốn lên nhau để sau đó cả hai cùng hướng đến một hành động, một mục đích thống nhất trong cái gọi là ảo giác tập thể. Tập thể phải đạt được cái này, phải hoàn thành chỉ tiêu kia, muốn vậy từng cá nhân phải toàn tâm toàn ý lo nghĩ cho nhau dẫn dắt nhau. Người có uy tín trong tập thể sẽ dễ dàng tạo ảnh hưởng lên mọi người bởi tâm lý chung của chúng ta đều muốn có ai đó chịu trách nhiệm cho những hành động việc làm của mình, đều vô thức muốn được người khác chỉ đường mở lối để rủi có trật trìa thì cũng có người mà đổ lỗi đỡ phải thất vọng cùng cực với cái quyết định đã rồi, tựa như một lối thoát cố tình gán ghép lên nhau và bắt phải cùng nhau gánh chịu.

Như trong một cuộc đối thoại với hai đối tượng có tính cách khác nhau, một người thì cởi mở, thân thiện còn người kia thì tỏ vẻ bất cần chắc chắn sẽ tạo ra những ảnh hưởng sai biệt đến người đối diện. Người cởi mở thì chăm chú lắng nghe, giọng điệu thân mật gần gũi, cử chỉ hòa nhã chừng mực làm đối phương trong cuộc chuyện trò thỉnh thoảng cũng có những phản hồi tương tự. Như khi người cởi mở đưa tay chống cằm ra vẻ suy tư, đối phương dường như từ trong vô thức cũng phát lộ ra cử chỉ như vậy, khi người nở nụ cười đối phương cũng mỉm cười theo nên sau đó cuộc đối thoại sẽ diễn ra theo chủ ý của người, đối phương sẽ càng lúc càng có cảm giác tin tưởng vào đối tượng và kết quả người chào hàng thân thiện kia sẽ bán được món hàng mong muốn, người khách hàng sẽ thêm hài lòng khi tìm được người cung cấp dễ mến và tin cậy. Ngược lại, khi người tỏ vẻ bất cần biểu lộ ra ngoài bất cứ cử chỉ nào, đối phương sẽ không bắt chước theo mà làm ngược lại, cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong không khí căng thẳng và ức chế, không ai đạt được mục đích của mình.

Chắc có lẽ bản thân mỗi người đều yếu ớt sẵn nên mới chụp mới sao rọi chỗ này chỗ kia một chút thành nên chiếc áo tưởng tượng về một tập thể đâu đó sẵn sàng đáp lại lời kêu gọi của mình trong những lúc nguy cấp. Nhưng thật ra chẳng có ai, chẳng có một chút hồi đáp nào nếu bản thân không tự nhận ra, không xử lý nỗi những luồng thông tin không bao giờ có thể là hoàn hảo đang từng ngày từng giờ nhồi nhét vào tận tâm can óc tủy vốn đã sai lầm khi cho rằng ai đó đang nắm giữ chân lý, lẽ phải sẵn sàng phán xét những kẻ đã gây đau khổ cho mình. Kỳ thật chỉ có những ý nghĩ lúc này xem ra có vẻ là thật gần bên là thân thiết nhất với mỗi người. Thế là không cá thể thực thì tạm theo ý nghĩ ảo rồi tan hòa vào đám đông đang chen lấn xô đẩy dẫm đạp nhau tưởng rằng làm thế biết đâu từ ảo nghĩ sẽ hóa thật tướng mà cùng nhau tạo dựng thế giới theo ý muốn.

Thật ra mỗi người đều có những khoảng không gian bao la không ngằn mé, hằng tỏ sáng rạng ngời không chút vẫn bụi có thể soi rọi đến từng ngóc ngách uẩn ức của tâm hồn để mà tìm về. Rồi thì từ nơi chốn xưa cũ nhưng cũng chẳng bao giờ rời xa đó, mọi người sẽ nhận chân giá trị của chính mình để không còn phải bám víu, tìm cầu, hay vô thức mà bị sai khiến theo những cái tạm bợ, phù dù, ảo tưởng bên ngoài, tự mình là mình, đâu cần ai chỉ bảo.

Ảnh: Internet.

8 phản hồi

 1. Khi quẫn thì tâm lý bầy đàn lại trỗi dậy, lẽ thường mà.

 2. Nghe mấy ổng say rượu hát nghêu ngao:

  Giờ đây khi giá xăng vọt tăng nhanh mà lương chưa kịp tăng, em đây sợ chạy xe máy. Hết xăng rồi bay giờ tính sao, biết bao giờ cho đến ngày xưa …
  Rồi thì:
  Ở nơi ấy tôi đã thấy bao người ngã lăn, miệng nói hai từ,hai từ xăng tăng ơ ờ … Ôi xăng tăng, ối giời ơi xăng tăng …

  😀

  • Biết đâu trong lúc nữa tỉnh nữa mê trực giác bộc phát có bác nào đó bỗng nẩy ra phát kiến ích nước dân sinh vang lừng năm châu bốn bể cả thiên hạ không cần dùng xăng nữa 😀

 3. Có vẻ như phản ánh đúng bản chất của loài người thì phải? nhất là dân VN. 🙂

  • Phản ánh cả vô lượng loài cả mấy loài hư hư thực thực lượn lờ vô hình mắt người không nhìn thấy 😀

 4. Mình thấy tâm lý bầy đàn ở ngoài miền bắc rõ ràng hơn người miền nam. Mình ko thích theo tâm lý bầy đàn lắm, mình thích sống theo chính mình hơn.

  • Miền Bắc thích sống quây quần dòng họ nên có nhút nhích cựa quậy gì cũng thấy nhột.
   Miền Nam người từ khắp nơi đổ về nơi ít thấy rõ, ít giữ ý giữ tứ hơn (hơi hơi phỏng đoán)
   Được sống theo theo chính mình 100% chắc chỉ có bác Như Lai Phật Tổ 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: