• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Năm 2011
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 299 236 hits

Cô bé khăn quàng đỏ

Có câu chuyện về cô bé khăn quàng đỏ và một con sói như sau:soiNgày xửa ngày xưa, có cô bé quàng khăn đỏ đến thăm bà. Trên đường qua rừng, cô bỗng thấy một con sói đang rình rập trong bụi cây.

Cô bé chỉ vào sói và hét:

– Sói già độc ác, đừng hòng hãm hại ta!

Sói nhảy ra khỏi bụi rậm, cáu kỉnh, lầu bầu vài tiếng rồi bỏ chạy.

Cô bé tung tăng đi tiếp. Được một quãng, cô lại bắt gặp sói núp sau một gốc cây.

– Sói già độc ác, đừng hòng hãm hại ta – Cô bé lại chỉ vào sói và hét lên.

Sói già nhảy ra khỏi gốc cây và bỏ chạy tức tối.

Cô bé quàng khăn đỏ lại tung tăng, vừa đi vừa hát. Nhưng, một lúc sau, cô lại thấy sói lúi húi sau một tảng đá. Như những lần trước, cô bé hét:

– Sói già độc ác, đừng hòng hãm hại ta!

Đến nước này, sói nhảy ra giận dữ và rít lên:

– Vừa phải thôi! Có để yên cho ta đi ị không?

Sói già quả là vô cùng khó chịu khi cô bé khăn quàng đỏ cứ năm lần bảy lượt hét toáng lên cảnh cáo không để cho sói ta yên cái thân mà trút bầu tâm sự theo lẽ không thể khác hơn được, tự nhiên nó là thế, không tục cũng không thanh, mọi loài mọi vật có vào ắt có ra, tuần hoàn luân chuyển đổi mới trong từng phút giây còn không phải vậy chắc phải vào bệnh viện để chạy chữa.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Một cô bé nhỏ bé, yếu ớt và trước mặt là một con sói với vẻ ngoài dữ tợn, hàm răng bén nhọn, người ngoài nhìn vào đã thấy khiếp sợ huống chi là cô bé đang tung tăng chạy nhảy thế kia. Thình lình gặp phải mối hiểm nguy chỉ còn biết la lên cho kẻ địch nếu giật mình thì bỏ chạy còn không cũng lấy lại tinh thần cho mình giữa chốn hoang sơ hẻo lánh.

Như vậy ngay khi nhìn thấy sự việc diễn ra, mỗi người đều đã có sẵn công thức phản ứng của riêng mình. Người thì dửng dưng, người hốt hoảng, người lại bàng quang ngó nghiêng hay can dự vào làm cho sự việc hoặc được hóa giải hoặc càng thêm nghiêm trọng. Phần nhiều cho là bản năng mắch bảo, số khác cho là được chỉ dạy như thế, chỉ có ít người được tập luyện hay đã trải qua tình huống tương tự trước đó mới can dự vào.

Cô bé khăn quàng đỏ không thể biết được con sói đang nghĩ gì mà chỉ hét lên như vậy theo sự chỉ dạy của người lớn, gặp kẻ gian thì phải la làng lên cho mọi người biết mà chạy đến cứu nguy. Hoặc cũng có thể cô bé đã phản ứng thái quá trong tình huống này khi chỉ cần âm thầm, rón rén chạy trốn hay tìm chỗ nấp là có thể thoát khỏi con sói nguy hiểm.

Bỏ chạy hay đối diện với thử thách, hay chỉ đứng nhìn một chỗ kín đáo chờ thời. Đã có nhiều cảnh tượng những nhóm người xúm lại cùng xử một tội đồ bất tuân thấy chướng tai gai mắt nào đó, và cũng có nhiều người lại tụm ba tụm bảy chỉ để thỏa thích tận hưởng những thước phim hành động không còn gì trung thực và sống động hơn thế giữa phố chợ người qua lại tấp nập. Có mấy ai sẽ hành xử như cô bé khăn quàng đỏ, nhảy vào và thẳng thừng cảnh cáo khuyên răn. Cô bé đã rất can đảm mới nói được những lời như vậy tuy có hơi quá, có phần chủ quan vào nhận định của mình nhưng có còn hơn không.

Đối mặt với nguy hiểm ai cũng muốn mình không bị liên lụy, muốn nhanh chóng thoát ra nhưng nếu chỉ mãi muốn như vậy thì một người rồi hai ba bốn cho đến nhiều cả một cộng đồng người sao tránh được có lúc mình cũng muốn được kéo ra nhưng đành bất lực bởi trước đó đã không kéo thoát cho ai nên bây giờ không ai giúp lại. Nhân quả tuần hoàn, chạy theo cái lợi trước mắt nhưng về sau có muốn chạy cũng không được.

Tham khảo: Chuyện Cười Loài Vật – Sưu tầm.
Ảnh: Internet.

8 phản hồi

 1. Sự tự phản ứng để bảo vệ cái Ta, đó là tập khí lâu đời rồi, ko tập từ từ thì khó mà bỏ đc. Haizza….

 2. Chuẩn y như thị 🙂

 3. nếu đối mặt với nguy hiểm, tớ sẵn sàng chấp nhận thương đau.

 4. Dũng cảm thiệt !
  Xin chào Bồ Tát Hương Bưởi ^_^

 5. Quán theo vô thường thì: “Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua!”

  • Như vừa ăn xong lại thấy buồn ngủ
   Ngủ đã rồi thức dậy
   Dậy rồi uống ly nước
   Mát thiệt !

 6. Lâu rồi mới lại được nghe kể về câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ. Nhưng cô bé ở đây đã được em như cấu cho thêm phần hài hước.
  Ở đời người ta thường bảo: giúp người, người giúp. Mình giúp người này cũng đừng hy vọng người mình giúp sẽ giúp lại được mình, nhưng mình giúp được người này thì sẽ có một người khác giúp lại mình khi cần thiết.. Làm việc thiện thì không tính thiệt hơn phải không em?

  • Đúng zạy chị Hà Bắc 🙂
   Như trước mình có lỗi nhiều người sau làm thiện, dọn đến chỗ khác ở, bị người nơi đó trả lại nhưng nhờ có thiện tích được nên cũng có người mới quen nơi mới giúp mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: