• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Bảy 2011
  H B T N S B C
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728293031
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 674 hits

Âm nhạc

quacauamnhacÂm nhạc là gì, mà sao khi nghe lại thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng với những bản nhạc bất hủ, đẹp cả về giai điệu lẫn ca từ, hoặc có khi lại thấy mình trẻ ra với những điệu nhảy sôi động, rộn ràng tiết tấu. Chỉ bảy nốt mà làm nên muôn vàn sai khác, đem đến cho con người những phút giây thư giãn, quên hết mọi ưu phiền trong cuộc sống.

Thanh âm trong trẻo, thanh âm trầm đục hay kêu gào thảm thiết đầy chất tự sự đang muốn nói với chúng ta về những cảnh tình hiện diện xung quanh, có vui có buồn có oán hờn có tủi hổ, tất cả những cung bậc cảm xúc của con người đều được phản ánh trong những nét kẻ của khuôn nhạc năm dòng, trong những sắp đặt tài tình của các nốt trầm bỗng mà người nhạc sĩ nào thật sự chân thành với cảm xúc nơi mình mới có thể tạo nên những tác phẩm sống mãi trong lòng người nghe. Tuy rằng điều này không gì khác hơn là tham, là sân, là si mà thói thường vẫn có trong mỗi chúng ta.

Bởi tránh làm sao được khi vừa đặt bút lên, chấm một nốt nhạc là người nhạc sĩ đã đưa mình vào vòng quay bất tận của cảm xúc. Một trường năng lượng vây xung quanh, người nhạc sĩ đắm chìm trong đó và nơi sâu thẩm tâm hồn, những trực giác, những phút giây tỉnh thức bất chợt nhưng không phải vượt thoát khỏi những dao động này mà là tìm về nơi hỗn loạn của ký ức, của những mảnh vỡ đang trôi dạt trong tâm tưởng để rồi ngay chính người nhạc sĩ cũng không biết làm sao các giai điệu cứ lần lượt xuất hiện một cách thật dễ dàng, các nốt nhạc hay là hiện thân của con người. Có lẽ tuy hai mà một, tâm thức và âm thanh, hình ảnh và những luận giải nơi con chữ cứ thay nhau đóng vai trò dẫn dắt trong quá trình tạo nên bản nhạc và tất cả đều xuất phát từ một nơi chốn duy nhất.

Nơi này rộng thênh thang, không hạn định, có thể cất giữ bất kỳ vật lớn nhỏ nào, có thể giữ cả những vụt thoáng ảo tưởng, những vu vơ của cuộc đời, li ti đến không thể nhìn thấy hay đong đếm, và sừng sửng khổng lồ như những ngọn núi đều được lưu lại nơi đây. Nó hiện diện và hoạt động cả trong giấc ngủ của mọi người. Khi các giác quan khác đã ngừng nghỉ, nó vẫn âm thầm thâu góp những gì ta tưởng đã không còn vướng bận, không còn cần phải nghĩ suy đến nữa nhưng sự thật chúng đang được triệu tập về và cất vào một cách vô cùng chắc chắn, không kẻ trộm nào có thể tiến đến, chỉ duy nhất cái tôi này mới được ra vào tùy ý không chút ngập ngừng.

Việc này diễn ra nhanh như một làn chớp bừng lên nơi trực giác của người nhạc sĩ. Làn chớp này chạy ào vào trong kho, lấy ra những mảnh ghép không định hình, rồi lại chạy ào ra ngoài mà lắp mà ráp chúng lại với nhau thành nên những trầm bỗng, ngân nga hay réo rắt, da diết. Và trong cơn khát khao tạo nên tuyệt phẩm, người nhạc sĩ nhanh chóng bắt lấy chúng, hai con mắt, hai cánh tay, cùng với những nhịp đập khi hối hả khi khoan thai nhẹ nhàng, những phập phồng nơi cánh mũi, hay những run động nơi màng tai, các nốt nhạc bắt đầu được ghi lên trang giấy đang mỏi mòn chờ đợi những điệp khúc vang lên cho đời thêm vui, cho tình thêm thắm nồng nơi nhân thế.

Một vũ trụ đang hiện diện nơi đây, bùng nổ, tan biến rồi ngay đó lại tràn đầy những nghĩ suy, tạo dựng và chắc hẳn có một khoảnh khắc không bùng nổ cũng không dựng xây liên hồi. Đó có thể là lúc người nhạc sĩ hoàn thành bản nhạc của mình, một bản nhạc huyền diệu đến mức làm thinh bặt mọi ý nghĩ, chỉ còn lại một sự ngỡ ngàng rằng có thật mình đã tạo nên hay không. Một sự nghi ngờ trong rỗng lặng, không còn có thể dùng ngôn từ để nói với chính mình nữa, dường như bản thân không hiện hữu, mọi danh xưng, thể trạng đều tan mất.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: