• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Một 2012
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 731 hits

Cây nghiêng không sợ chết đứng

rung-sinh-thaiTrong một chuyến tham quan giữa rừng sinh thái, hướng đạo sinh dẫn các quan khách đến trước một thân cây cổ thụ có dáng nghiêng trông như cây sắp ngã nhưng thực ra lại rất vững vàng, đã hơn mấy trăm năm tuổi cây vẫn khỏe mạnh.

Hình dáng nghiêng của thân cây cổ thụ đã được người dân địa phương sao lại, trở thành như một biểu tượng được in trên các vật phẩm lưu niệm bày bán khắp nơi trong khu du lịch sinh thái. Một địa danh nổi tiếng với nhiều loài động thực vật phong phú mà nhiều nơi trên thế giới không có. Nếu để chọn ra một biểu tượng đại diện, có thể có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, như là các loài vật quý hiếm, các loại kỳ hoa dị thảo, hay một khung cảnh hùng vĩ thơ mộng nào đó, nhưng người dân lại chọn một thân cây cổ thụ bình thường, không phải loại quý hiếm, lại chưa tới ngàn tuổi, hình dạng thì nghiêng ngã, trông vào không mấy hoành tráng lắm như tầm mức thực sự của khu du lịch sinh thái có một không hai này.

Mọi người khi này, sau một buổi sáng băng rừng mệt mỏi, đang ngồi nghỉ dưới gốc cây. Hướng đạo sinh tìm cách bày trò kể chuyện cho mọi người giải khoay, bèn lớn tiếng hỏi:

– Chắc các bác ở đây ai cũng biết câu thành ngữ "Cây ngay không sợ chết đứng", vậy các bác có biết cũng có câu "Cây nghiêng không sợ chết đứng", không?

– Cây nghiêng thì không chết đứng, đúng quá còn gì nữa, một vị khách cười thích chí nói.

– Cháu cũng hy vọng là mình sẽ được chết như vậy đấy các bác, chết trong khi mình đang nghĩ về một điều tốt đẹp nào đó, như thân cây cổ thụ này khi còn sống luôn nghiêng về phía mặt trời để đón nắng, nếu có bất ngờ xảy đến, nó sẽ được chết trong không khí ấm áp phải không các bác?

Thì ra nguyên do của biểu tượng không mấy hoành tráng kia là đây, "Cây nghiêng không sợ chết đứng", một câu thành ngữ của người dân địa phương thật là mới lạ, cứ nghiêng nhưng mà phải nghiêng về nơi tốt đẹp nào đó thì mới thành thành ngữ được.

Ảnh: Internet.

2 phản hồi

 1. “Hướng về” hoặc “Vươn tới” Tâm Thiện Lành. Một cách chuẩn bị cho ngày “Hết củi – Lửa tắt”; cho chuyến “quay về” để tái sinh.
  Tư tưởng triết học Phật Giáo, phải chăng?
  Hân hạnh cùng trân trọng “làm quen” Trang Chủ WordPress “thientinhtam”.

  Kính
  VIỆT Y

 2. Xin chào bạn VIỆT Y,

  Mẫu chuyện này TT cũng có ý như bạn nói, là bản thân cần luôn tinh tấn trong từng phút giây thực tại, giữ chánh niệm trong ý nghĩ, lời nói và hành động để nếu mà có bất ngờ xảy đến thì mình cũng được phần nào thiện lành cho nhân duyên sau đó.

  Kính
  TÂM THIỀN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: