• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2013
  H B T N S B C
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  2930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 604 hits

Bất sinh bất diệt

batsinhbatdietNgộ là gì?

Một ông tăng hỏi Thiền sư Bàn Khuê:

– Ngộ là gì?

Sư đáp:

– Chẳng có cái gì là ngộ hết. Ấy là sự theo đuổi chẳng có gì liên quan. Kết cuộc, nhận ra rằng Tâm Phật ông vốn có từ khi cha mẹ sinh đẻ là bất sinh và diệu chiếu – đó là ngộ. Không nhận ra Tâm Phật này khiến ông mê hoặc. Vì Tâm Phật Bổn Lai là bất sinh, nó vận hành không có những ý nghĩ như mê hoặc hay muốn ngộ. Ngay khi ông nghĩ đến muốn ngộ là ông lìa bỏ chỗ của Bất Sinh và đi ngược lại nó. Bởi vì Phật Tâm là bất sinh, nó chẳng có ý nghĩ ngộ gì hết. Ý nghĩ là nguồn của mê hoặc. Khi ý nghĩ không còn, mê hoặc cũng biến mất. Một khi ông không còn mê hoặc, nói về muốn đạt ‘ngộ’ chắc chắn sẽ vô dụng, ông không đồng ý sao?

(Tâm Phật Bất Sinh)

————

Ngộ là ngộ cái gì, ngộ cỏ cây hoa lá, ngộ núi cao biển rộng, ngộ đời người khổ ải, ngộ giải thoát an vui… tất cả chỉ là do ý nghĩ đặt để ra mà thành, do con người quy ước với nhau mà có nên thế giới với biết bao những sai khác, với muôn hình vạn trạng, với hàng ngàn sự việc để cho ta tiếp nhận vào trong tâm tưởng mình, rồi thì ta lại dùng chính những ý nghĩ tạm bợ, quy ước đó để suy xét, để tìm cầu cái gọi là ngộ, thật là một việc không thể.

Kỳ thật, hãy cứ để mọi việc là mọi việc như chính chúng đang là. Ta nhìn, ta nghe, ta nếm, ta ngửi, ta xúc chạm, chỉ đơn giản là nhìn, là nghe, là nếm, là ngửi, là xúc chạm mà không thêm vào bất kỳ một ý niệm phân biệt đẹp xấu, tốt dở, cao thấp, dài ngắn, dễ chịu hay khó chịu… thì ngay khi đó sẽ nẩy sinh một trạng thái kỳ đặc, khác hẳn so với những gì ta đã tưởng tượng bằng các quan niệm thường tình của thế gian bấy lâu nay.

Trạng thái này, nó không tất cả những gì là đối đãi, không dài cũng không ngắn, không đẹp cũng không xấu, không tốt cũng không dở… mà ngay khi vừa tiếp nhận được trạng thái này, một bầu trời, một khoảng không thênh thang, lộng gió sẽ mở ra với ta. Khi đó ta sẽ nhìn mọi sự, mọi việc dưới ánh nhìn như thị, nhìn như chúng đang là, không còn tìm cầu, không còn mong đợi, không còn những nuối tiếc, tất cả vạn vật hiện lên trong mắt ta thật là trong sáng và tràn đầy thanh tịnh.

Sống và sinh hoạt trong bản tâm thanh tịnh vốn có của mình, ta sẽ thật sự nếm trải được hương vị của hạnh phúc thật sự mà lâu nay ta những tưởng những gì mình đạt được như là công danh, sự nghiệp, tài sắc… đã là hạnh phúc. Thật sự không phải như vậy. Đó chỉ là dục lạc trong cõi tạm bợ, có đó rồi cũng sẽ mất đó, vô thường biến đổi luôn luôn làm cho ta phải ngày đêm lo lắng, nghĩ suy, toan tính đủ điều để giữ gìn, để tạo ra cho bằng được ngày càng nhiều thêm những thứ dục lạc đó. Thật là vô cùng mỏi mệt.

Nhưng giờ đây, với niềm hạnh phúc vừa mới tìm thấy trở lại ở nơi bản tâm hằng thanh tịnh của mình, ta sẽ không còn phải lo lắng, phải nghĩ ngợi như trước nữa, bởi niềm hạnh phúc này là vĩnh cửu, không sinh không diệt, mà nó đã luôn sẵn có, đã luôn theo ta tự bao đời này, chỉ vì do mê lầm, do vô minh che lấp mà ta đã bỏ quên sự hoạt dụng kỳ diệu của nó. Nay thì ta đã tìm thấy trở lại, thật là hạnh phúc thay.

————

Tham khảo: thuvienhoasen.org – Dạo Bước Vườn Thiền – Đổ Đình Đồng góp nhặt – (333 câu chuyện Thiền, tức Góp Nhặt Cát Đá).

Ảnh: Internet.

4 phản hồi

 1. Tôi không biết phải giới thiệu như thế nào. Quyển sách mà các bạn sẽ đọc sau đây là tác phẩm vô cùng quý cho những người thành tâm tìm đạo. Không phải bằng sự tin tưởng, cầu nguyện, mà bằng sự sáng suốt. Kinh Bát Đại Nhân Giác có câu “ Duy Tuệ Thị Nghiệp ”. Như người đi đêm chỉ cần một ánh đèn là đũ. Nếu những lời hay, sách quý đúng vào mục đích nhất là mục đích cốt tủy của người tầm đạo thì thật là như một ngọn đèn sáng. Trân trọng giới thiệu với các bạn tác phẩm “ Ý Thức là Tất Cả ” của Peter Francis Dziuban do Ông Vũ Toàn biên dịch và gửi tặng. Đây là một quyển sách nói về Phật tánh ( Tánh Biết, Bản lai diện mục, Chơn Tâm…) do một tác giả Tây Phương viết với văn phong hiện đại. Một quyển sách chỉ trực tiếp cho hành giả thấy lại “ viên ngọc bỏ quên trong chéo áo của mình ”. Cảm nhận riêng tôi đây là một tác phẩm rất xuất sắc. Thật là một duyên lành, phước báu lớn cho người tìm đạo khi đọc quyển sách này. Cùng vài quyển sách Đạo khác. Nếu các bạn muốn, xin vào trang web chuabenhdongian.com và để lại email tôi sẽ gửi quyển sách này và vài quyển sách Đạo hay, đến các bạn

 2. Cảm ơn Bạn…!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: