• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười Hai 2013
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 279 hits

Một mớ nhân duyên giả hợp

motmonhanduyengiahopThông tin về bất kỳ điều gì đến với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày có thể không hoàn hảo. Thông tin về thị trường, thị hiếu, và nhu cầu của người tiêu dùng, dù được nghiên cứu kỹ cách mấy vẫn không thể hoàn toàn chắc chắn. Bởi làm sao có thể lường được sự đổi thay thất thường của tâm lý con người ta, nay thì thích sản phẩm của doanh nghiệp mình, mai thì lại chuyển sang mua của người khác. Thông tin về đối thủ cạnh tranh cũng tương tự như vậy.

Chẳng thể nào tỏ rõ từng đường đi nước bước của đối thủ. Bởi dù cho có cài người vào tổ chức đó làm nội gián thì cũng chẳng thể tin tưởng hoàn toàn những gì mà người đó thuật lại. Duy chỉ có chính những gì mình tự nghiệm ra, tỉnh nhận ra mới có thể đáng tin cậy nhất. Mà muốn có được những thời khắc như thế, có lẽ rằng, chúng ta cần phải thật bình tâm tĩnh ý. Cần có một tâm thái phẳng lặng như một mặt hồ trong lành không gợn sóng. Khi đó, cảnh vật xung quanh mới hiện lên rõ ràng, đủ đầy nơi mặt hồ. Khi đó, chúng ta mới có thể biết rõ mình cần phản ứng như thế nào với những luồng thông tin đang lần lượt nối nhau hiển bày ra trong tâm tưởng mình. Chúng ta sẽ có thể trực nhận được điều cần thiết, quan trọng nhất trong mớ thông tin hỗn độn đó mà đưa ra quyết định một cách hiệu quả nhất đối với sự sinh tồn, và phát triển của doanh nghiệp mình.

Trên đây là một phần nội dung trong cuốn sách mà sư thầy đã viết ra theo cảm nhận của sư thầy về cách thức đối diện với những khó khăn, thử thách trên thương trường. Sư thầy có được những kiến thức, và kinh nghiệm trong công việc kinh doanh như vậy là do trước khi xuất gia làm tu sĩ, sư thầy đã từng là một doanh nhân thành đạt, và cũng là một Phật tử thuần thành, ham thích thực hành thiền. Nên khi đã giao lại toàn bộ doanh nghiệp cho con cái tiếp quản, sư thầy vào ở hẳn trong chùa, sống đời sống thực sự của một người xuất gia mà bấy lâu mình hằng mong muốn. Và vào những lúc rãnh rỗi, sư thầy mới có dịp viết ra tâm tư của mình về đời sống khi còn thế tục, đồng thời kết hợp với thiền để dần tạo nên một quyển sách hữu ích cho tất cả những ai đang phải ngày đêm tất bật vật lộn với công việc kinh doanh đầy mạo hiểm, và áp lực muốn có được đôi phần bình yên nào đó để có thể cảm nhận cuộc sống một cách trọn vẹn hơn mà không phải sa vào những lo toan, tính toán, đầy thị phi, và bon chen khiến cho cả tinh thần, lẫn thể xác đều trở nên mỏi mệt, và hao mòn theo năm tháng.

Những giải bày như thế đã khiến cho quyển sách của sư thầy trở nên rất được ưa thích, khiến cho nhà xuất bản phải không ngớt lời động viên sư thầy viết tiếp một quyển thứ hai để có thể làm thỏa mãn thị hiếu đang ngày càng dâng cao của đọc giả gần xa dành cho sư thầy. Và thế là, sư thầy sau những lần đắn đo, cân nhắc kỹ càng, đã quyết định bắt tay vào viết tiếp một quyển sách khác. Cũng với nội dung nói về việc đưa thiền vào trong những sinh hoạt thường ngày của cuộc sống. Cũng với một mục đích duy nhất là làm cho con người ta có thể tìm thấy an lành, và hạnh phúc trong cuộc đời. Giúp cho mọi người có thể trải qua cuộc đời mình một cách đủ đầy, và ý nghĩa hơn trong từng phút giây quý báu.

Và đang khi sư thầy miệt mài viết lên những dòng ý nghĩ của mình. Thì vị thầy già đáng kính của sư thầy từ tốn tiến đến trước mặt, và hỏi:

– Con lại viết sách nữa à, cũng tốt thôi, giúp đời như vậy là đáng khen, nhưng ta có điều này muốn nói với con, hãy lại gần đây, ta sẽ nói cho nghe!

Sư thầy vâng lời, bước tới cạnh vị thầy già, và trong thoáng chốc, khi vừa nghe qua tiếng lời khẽ cất lên của thầy mình bên tai, nét mặt sư thầy trông như bừng sáng hẳn, sư thầy đứng đó, không nói một lời nào, còn vị thầy già chậm rãi quay bước ra ngoài. Thời gian thấm thoát trôi qua, mới đây mà quyển sách thứ hai của sư thầy đã được phát hành rộng rãi đến khắp mọi miền đất nước. Và cũng thật rất đỗi lạ thường thay, ở lần phát hành này, sư thầy đã yêu cầu nhà xuất bản phải làm thêm tấm bìa nho nhỏ như là một tặng phẩm kèm theo quyển sách.

Trên tấm bìa đó, giản đơn một dòng chữ, được sư thầy viết nên:

"Một mớ nhân duyên giả hợp !".

Ảnh: Kumi Yamashita – tuoitre.vn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: