• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Ba 2014
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 662 hits

Đừng tự tạo thêm áp lực

dungtutaothemaplucĐừng

* Ðừng nên thờ ơ với những gì đã quá quen thuộc với bạn. Hãy giữ chắc lấy chúng như những gì quan trọng nhất, vì sẽ có lúc bạn cảm thấy tiếc nuối khi những điều thân thuộc ấy mất đi.

* Ðừng mãi mê theo đuổi những mục tiêu mà người khác cho là quan trọng, vì chỉ có bạn mới hiểu rõ những mục tiêu nào là tốt cho mình.

* Ðừng ngại học hỏi. Kiến thức là một tài sản vô hình, và sẽ là hành trang vô giá theo bạn suốt cuộc đời.

* Ðừng ngại mạo hiểm để làm những điều tốt. Ít nhất bạn cũng học được cách sống dũng cảm với những lần mạo hiểm.

* Ðừng nên phí phạm thời gian, hoặc những lời nói thiếu suy nghĩ. Cả hai thứ ấy một khi đã qua đi, hay thốt ra thì không thể nào bắt lại được.

* Đừng để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ, hay tương lai. Bằng cách sống cuộc sống của mình ngày hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời.

* Đừng quên hy vọng, sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.

* Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá.

————

Cuộc sống quả thật có nhiều những mối lo toan, và vướng bận. Khách quan, những điều tiếng thị phi bên ngoài làm cho chúng ta cảm thấy vẫn rối thì đã đành chẳng thể trốn tránh khỏi. Nhưng ngặt một nỗi, đôi khi, chính bản thân chúng ta lại tự tạo thêm áp lực cho mình một cách vô tình, mà chẳng kịp thời hay biết để vượt thoát. Từ chuyện học hành, đỗ đạt, chuyện công ăn việc làm, với những mong muốn, kỳ vọng phải đạt được kết quả này, thành tích nọ. Đến chuyện yêu đương, ngày đêm kiếm tìm mãi mà chẳng thấy người tâm đầu ý hợp với mình. Rồi cho đến chuyện ngoài ngõ phố, chuyện ở tận những phương trời xa xôi với những tranh giành, hơn thua giữa con người ta với nhau. Tất cả những chuyện như thế đều có thể tạo nên những áp lực đè nặng lên tâm tư chúng ta, mà hơn ai hết, ngay chính bản thân mình, chúng ta lắm khi còn không thực tỏ rõ, không chịu nhìn thẳng vào chúng để có thể phần nào đó làm vơi nhẹ đi những nỗi niềm, trăn trở chỉ chực chờ bùng phát lên một cách mãnh liệt để rồi chúng ta ăn không ngon, ngủ không yên, để rồi tâm tư thêm phần não phiền, và ảm đạm. Có lẽ là chúng ta cần nên chủ động hơn trong việc làm vơi giảm những áp lực vô tình chúng ta tự tạo thêm cho mình như thế để mỗi ngày đến lại là một ngày đong đầy ý nghĩa với những điều thiện lành khởi phát lên từ một tâm hồn nhẹ nhàng, và thanh thản.

Một ngày trôi qua, sau những giờ phút học tập, và lao động mệt mỏi, đêm về, chúng ta lại có dịp quay quần bên gia đình, cùng nhau thư giãn, cùng nhau thưởng thức những thước phim sinh động, và hấp dẫn, hay nghe những bản nhạc với giai điệu mà mình yêu thích. Thật là một khoảng thời gian vô cùng quý báu để chúng ta có thể tái tạo lại sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể chất của mình, để sớm mai, khi một ngày mới hiện đến, chúng ta lại có thể tiếp tục bước tiếp trên con đường mình đang đi với một tâm thái tràn đầy sức sống. Nhưng mong muốn như vậy là một chuyện, còn có đạt được hay không lại là chuyện khác. Sự thật có phần trái ngang, và lạ lùng thay, sau những khoảng thời gian chúng ta tìm khuây khoả cho tâm hồn trên các phương tiện truyền thông như thế,  hoặc là trên các máy móc tinh vi, chúng ta thả mình lướt trôi trong những trang web với biết bao điều thú vị, và lôi cuốn, những tưởng chúng ta sẽ thực sự được thư giãn hoàn toàn mà có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ, nhưng ngược lại, chúng ta mãi trằn trọc, lăn qua trở lại mà vẫn chưa thể chìm vào trong giấc ngủ yên bình. Điều gì đang diễn ra trong tâm tưởng chúng ta khi đó. Ắt hẳn là những ảnh hình, thanh vọng, những điều chúng ta vừa nghe thấy, vừa nhìn thấy lúc ban nảy đã quay trở lại vào đúng lúc chúng ta cần một tâm tư tĩnh lặng để đi vào giấc ngủ. Những thứ tạp niệm, vọng tưởng đó thật là biết chọn đúng thời điểm để quấy phá chúng ta, khiến cho chúng ta cứ miên man khởi nghĩ này, nghĩ nọ quanh quẩn, không đầu không đuôi, và cứ thế chẳng thể có được một giấc ngủ nhẹ nhàng. Vậy thì, chúng ta cần làm cách nào để vượt thoát khỏi chúng. Có lẽ cách đơn giản nhất, vào buổi tối, chúng ta đừng nên xem phim, đừng nên nghe nhạc, đừng nên lướt web, mà thay vào đó, chúng ta có thể ngồi lại một mình trong gian phòng vắng, quay vào, và nhìn ngắm lại tâm tư mình sau một ngày mệt mỏi vừa qua. Chúng ta nhìn như thế, để cho bao ý niệm, và ảo tưởng còn rơi sót lại của một ngày dần tan biến mất, để rồi sau đó, chúng ta có thể trải qua một giấc ngủ ngon lành hơn với một tâm hồn thanh thản, và thư thái, không còn vướng bận vào những điều tiếng thị phi mà nếu như chúng ta không chịu nhìn thẳng vào chúng, thì có lẽ là chúng vẫn đang quấy rầy sự bình yên của chúng ta.

Không dừng lại ở đó, khi nói về việc tiếp nhận những thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình, mạng internet, thì có lẽ ai trong chúng ta cũng ít nhiều cảm thấy chán nản, và ngán ngẫm với những cảnh tình ngang trái đang diễn ra quanh mình, đang hiện hữu đâu đó trên thế giới rộng lớn này. Đó có thể là một cuộc chiến tranh bùng nổ giữa các sắc tộc trong cùng một nước, là sự tranh giành quyền lợi của một quốc gia hùng mạnh đã ngang nhiên can thiệp, xâm lược vào một quốc gia yếm thế hơn bị gán cho nhãn mác là ủng hộ khủng bố, là cảnh người người xô đẩy, giẫm đập lên nhau mà cướp bóc những món lợi lạc trong một cuộc tan hoang cửa nhà do một trận thiên tai ập đến khiến lòng người trở nên bạo tàng hơn để tồn sinh qua ngày. Thật là những cảnh tình ảm đạm, và não nề thay khiến cho tâm hồn chúng ta thêm phần nặng nề, và mỏi mệt khi phải hay biết những việc như thế, khiến cho có đôi lúc chúng ta cũng khởi lên những suy ngẫm về nhân tình thế thái, về lòng người sâu thẳm, về chính cuộc sống của chúng ta đang bị vây quanh bởi những luồng xao động như vậy. Nếu mà chúng ta cứ mãi canh cánh bên mình những nỗi niềm này, thì ắt hẳn là chúng sẽ chỉ làm vẫn mờ thêm tâm tư chúng ta, khiến cho chúng ta rơi vào một mớ bòng bong của bao điều tiếng lăn xăn, chộn rộn, mà chẳng thể có được những ý nghĩ sáng suốt làm lợi lạc cho mình và người. Vậy thì, nếu chúng ta thực sự muốn tâm hồn được thảnh thơi, và nhẹ nhàng hơn, không phải thêm vào những áp lực từ tận nơi nào đó xa xôi, cách trở, có lẽ là, chúng ta ngay lặp tức nên buông xuống tờ báo đang đọc, tắt ngay chiếc máy truyền hình, và thoát ra khỏi mạng lưới internet với những ảnh hình, thanh vọng não nề như thế. Rồi thì sau đó, chúng ta sẻ thản nhiên bước ra ngoài phố, thả mình bách bộ giữa khoảng không gian xanh tươi, và ngập tràn gió mát với những con người quen thuộc hàng xóm láng giềng của mình mà thường ngày chúng ta tuy vẫn hay gặp mặt nhưng lại chẳng mấy khi chuyện trò hỏi han gì nhau, thì nay, chúng ta hãy bắt đầu khởi lên ý muốn quan tâm, và thăm hỏi đến người. Chúng ta chính là lần hồi tiến đến kết giao mối quan hệ thân tình, và tốt đẹp với mọi người ngay tại nơi mình sống, cùng nhau giải bày những nỗi niềm, vướng mắc, cùng nhau vượt qua những gian khó trong cuộc sống hằng ngày để rồi cả mình và người sẽ tìm thấy bình yên, sẽ vui sống hòa hợp tại một nơi chốn thanh bình, và an lành mà chẳng phải là những lo toan, áp lực về lòng người sâu thẳm như tại nơi nào đó trên thế giới.

Áp lực từ những chuyện bên ngoài là như thế, đôi khi chúng ta tự mang chúng đến với mình mà không kịp thời hay biết, những ý niệm quanh quẩn, lăn xăn, và chộn rộn sẽ làm cho tâm tư chúng ta thêm phần nặng nề không đáng có, nhưng nhờ biết nhìn thẳng vào chúng, nhờ biết dừng lại đúng lúc những mối bận tâm ở tận nơi nào đó xa xôi mà chúng ta đã có thể lần hồi tìm thấy lại bình yên cho tâm hồn mình. Vậy thì, áp lực do chính chúng ta tạo nên khi khởi lên những mong cầu, và ước vọng về những điều tốt lành sẽ xảy đến với mình chẳng hạn như một kết quả thi đỗ đạt cao, chúng ta sẽ làm cách nào để vượt qua chúng. Bây giờ, giả dụ như chúng ta đang trong khoảng thời gian ôn luyện để thi cử, bài vở nhiều là một áp lực khách quan, chúng ta chẳng thể trốn tránh, nhưng mặc khác, chúng ta lại tự tạo thêm một áp lực khác cho mình đó chính là chúng ta mong muốn khi đi thi phải làm được bài một cách trôi chảy, làm đâu đúng đó, để đem về kết quả tốt nhất cho mình, để được khen thưởng, được mọi người ngưỡng mộ, và tất nhiên là để có được một việc làm tốt về sau. Thật là nhiều những điều mong muốn như vậy đã làm cho tâm tư chúng ta trở nên mỗi lúc thêm nặng nề, và vẫn rối, khiến cho chúng ta dù rất muốn tiếp thu cho thật đủ đầy những gì đã học, nhưng lại chẳng thể dễ dàng mà đem vào đầu óc mình những điều hay ho như thế để mà có thể dụng đến trong kỳ thi sắp tới. Khi đó, ắt hẳn là chúng ta sẽ trở nên bấn loạn, đầy lo lắng, và có phần hoảng sợ khi nghĩ đến viễn cảnh mình làm không được bài thi, phải chịu điểm xấu, phải thi lại một cách thật ê chề trong lời tiếng chê bai của bè bạn, nếu mà tình cảnh diễn ra như vậy, thì thật đáng thương thay cho chúng ta đã không biết cách vượt thoát khỏi những ảo tưởng, mong chờ về một tương lai chưa xảy đến, để cho chúng mặc tình chi phối đến sự tỉnh thức trong tâm tư chúng ta. Nói như vậy, nghĩa là chúng ta vẫn còn có cách để cho tâm tư mình trở nên thanh thản, và nhẹ nhàng hơn mà tiếp thu cho thật trọn vẹn, đủ đầy bài vở, thư thái, và thoải mái hơn mà hoàn thành tốt bài thi. Đó chính là chúng ta hãy bình thản mà lùi về một góc nơi tâm tư, ngồi đó, và dõi theo những diễn biến của dòng tâm thức với những điều tiếng thị phi, những xúc cảm lo lắng, kỳ vọng lần hồi khởi lên, chúng ta không chạy theo chúng, cũng không ra sức đè nén, lãng tránh, hay diệt trừ chúng, chỉ đơn giản chúng ta quan sát, và nhận thấy chúng có khởi lên, và tự chúng tan biến mất, liền ngay khi đó, là một tâm thái thật sáng tỏ vốn dĩ có thể giúp cho chúng ta nhẹ nhàng mà vượt qua những áp lực của bài vở, và thi cử.  

Chuyện học hành là như thế, vậy thì sau đó, khi con người ta đã tốt nghiệp ra trường, đã có công ăn việc làm ổn định, thì điều mong chờ nào sẽ tiếp diễn. Ắt hẳn là lúc này con người ta sẽ mong muốn tìm được một người yêu thương tâm đầu ý hợp với mình để cùng nhau gầy dựng nên một gia đình ấm áp, và hạnh phúc. Cảnh tình như vậy, chúng ta vẫn thường hay được biết đến như trường hợp về một cô gái mà với nhan sắc lộng lẫy, với tài năng học cao hiểu rộng, cùng một phẩm hạnh đoan chính, đáng lý ra cô đã có thể dễ dàng tìm được cho mình một người yêu thương, nhưng đằng này do vì đã quá kén chọn, cân đo đong đếm đủ điều mà cô gái đã để vụt mất biết bao cơ hội tốt lành, để rồi khi tuổi đời không còn trẻ nữa, áp lực về chuyện gia đình, con cái lại tìm đến với cô. Một bên là gia đình lúc nào cũng hối thúc, một bên là những tiến trình tự nhiên diễn ra không thể tránh khỏi đó là khi tuổi càng cao thì khả năng sinh nở càng khó khăn hơn, rồi thì chính bản thân cô cũng cảm thấy có phần cô đơn, lẻ loi đi về một mình khi mà xung quanh, bạn bè mình đã yên bề gia thất, đã con cái xum vầy. Thế là, những điều tiếng, những sự thể như thế dần dà tạo nên một áp lực thật to lớn đối với một tâm hồn có phần mỏng manh vào thời điểm này của cô gái. Và rồi, điều gì đến cũng đã xảy đến, cô gái đã nhanh chóng chọn lấy chọn để cho mình một người làm chồng mà không trải qua khoảng thời gian tìm hiểu đủ đầy với nhau, mà không một chút cân đo đong đếm như thuở trước lúc còn trong độ tuổi thanh xuân, cô đã từng kén chọn. Và cũng chính vì sự lựa chọn đã diễn ra quá nhanh như thế, mà cuộc sống hôn nhân sau này của cô đã không được như ý muốn. Xung đột, và mâu thuẫn bắt đầu nổ ra, vợ nói theo ý vợ, chồng làm theo ý chồng, không ai chịu nhường nhịn ai, con cái thì cứ đứng nhìn bố mẹ gân cổ lên mà tranh cãi, mà lời qua tiếng lại như đang trong một cảnh chợ búa ồn ã. Rồi thì, sau đó, ly hôn là điều tất yếu đã xảy ra, đường ai nấy đi, cô gái ngày nào giờ đây lại phải chịu cảnh cô đơn, lẻ phận. Thật đáng thương cảm thay cho tình cảnh ngang trái của cô. Nếu như ngày trước, cô cứ vui tươi mà sống, mà làm tốt mọi việc của mình, không bận tâm thái quá đến chuyện chồng con, không để cho những điều tiếng của mọi người xung quanh tác động đến mình, vẫn bình thản, ung dung, thong thả sống một cuộc sống thiện lành, hòa nhã với mọi người, thì có lẽ là, với một tâm thái như thế, cô cũng sẽ chiêu cảm được một người yêu thương phù hợp đến với mình, bởi một lẽ đơn giản, tình yêu thương cần có đủ đầy các yếu tố nhân duyên hội tụ mới nên thành một mái ấm gia đình hạnh phúc, còn nếu như khiêng cưỡng thì sẽ chỉ làm đau khổ thêm cho bản thân về lâu dài.

Đừng tự tạo thêm cho mình những ảnh hình, thanh vọng nơi tâm tưởng sau một ngày dài mệt mỏi để rồi không có được một giấc ngủ an lành, mà ngược lại hãy nhìn ngắm, và buông xả những quẩn quanh, miên man nghĩ ngợi để tâm hồn được thư thái mà dễ dàng chìm sâu vào mộng đẹp. Đừng để cho những điều tiếng, những chuyện thi phi của thế gian ở tận những nơi nào đó xa xôi tác động đến tâm tư mình, khiến cho bản thân khởi lên bao nghĩ tưởng về nhân tình thế thái rồi lại cảm thấy nặng nề, và ảm đạm với cuộc sống xung quanh, mà ngược lại, hãy rộng mở tâm hồn mình, cất bước ra ngoài, và bắt đầu kết giao thân tình với bà con xóm giềng, với cả những người xa lạ để rồi sẽ có được một tâm thái nhẹ nhàng mà vui sống. Đừng để cho những kỳ vọng, mong muốn về tương lai làm ảnh hưởng đến tâm tư đang rất cần đến một sự tĩnh lặng, rỗng rang, và sáng tỏ để có thể tiếp thu một cách đủ đầy nhất những gì cần phải tiếp thu để hoàn thành một kỳ thi chẳng hạn một cách tốt nhất. Đừng tự tạo ra cho mình thêm những áp lực không cần thiết về chuyện tình cảm yêu đương, mà hãy thản nhiên nhìn nhận một sự thật rằng chuyện cảm tình như thế chỉ khi hội tụ đủ đầy nhân duyên mới nên thành kết quả mỹ mãn, còn bằng như khiêng cưỡng sẽ chỉ thêm hối tiếc về sau. Như vậy, rõ ràng một điều hiện lên ở đây, rằng thì chúng ta rất cần đến một sự tỉnh thức kịp thời để nhìn vào trong chính tâm tư mình, chỉ nhìn mà không chạy theo bao ý niệm quẩn quanh nơi quá khứ, và vị lai, chỉ nhìn mà không ra sức diệt trừ, đè nén, hay lãng tránh chúng, thì lần hồi, chúng ta sẽ thấy những ý niệm, và xúc cảm theo sau dần tan biến mất. Liền ngay khi đó, một tâm thái thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ sẽ hiện lên, và từ nơi đây, chúng ta sẽ có thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn làm lợi lạc cho cả mình và người.

————

Tham khảo: 1001 Câu Chuyện Cảm Động – docs.4share.vn

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: