• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2014
  H B T N S B C
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 551 hits

Đi thăng bằng trên dây

dithangbangtrendayNgày chủ nhật hôm nay thay vì tụ hội tại giảng đường để nghe sư thầy giảng Pháp như mọi khi, mọi người đã cùng nhau có mặt tại một nơi thật đặc biệt, trên một cây cầu, đang trong một buổi lễ khánh thành được tổ chức thật long trọng.

Và khi buổi lễ kết thúc, tất cả quan khách sẽ được chiêm ngưỡng một màn biểu diễn độc đáo, và ấn tượng được trình diễn bởi một nghệ sĩ là bậc thầy về đi thăng bằng trên dây. Vâng, đi thăng bằng trên dây, một sợi dây căng thẳng đã được dựng lên nối hai đầu bờ với nhau, và người nghệ sĩ tài năng sẽ bước đi trên đó mà không cần đến bất kỳ một thiết bị bảo hộ nào. Nghe kể đến đây, tất cả đều ồ lên đầy kinh ngạc, và phấn khích, bởi đây là lần đầu tiên mọi người được tận mắt chứng kiến một màn biểu diễn đầy mạo hiểm như vậy. Sư thầy đã hay tin về điều này từ lâu, và đã sắp xếp ổn thỏa mọi việc để tất cả đều sẽ có mặt đông đủ.

– Mọi người đã có mặt đủ cả rồi, chúng ta hãy đến ngồi trên bãi cỏ đằng kia, chờ mười lăm phút nữa sẽ đến giờ biểu diễn, sư thầy từ đám đông bước ra, và cất lời chào với mọi người đang nối nhau bước xuống xe.

Khi thấy tất cả đã yên vị trên bãi cỏ xanh tươi, và mát mẻ, sư thầy lần hồi lên tiếng giải đáp thắc mắc của một số vị Phật tử về việc giữ chánh niệm trong đời sống hằng ngày. Có vị hỏi tại sao mình giữ chánh niệm khi bước đi quanh khu phố gần nhà trong những buổi sớm mai trong lành nhưng rồi lại cảm thấy căng tức đầu óc. Sư thầy khẽ mỉm cười đáp rằng có thể do vị ấy vẫn còn cố kiềm giữ tư thế bước đi, nào là sao cho phải thật từ tốn, phải thật an nhiên, tự tại, chính ý niệm như vậy đã làm cho đầu óc càng thêm căng tức. Một vị khác hỏi rằng mình giữ chánh niệm trong lúc rửa bát, nhưng sao vẫn bị trượt tay đánh rơi làm bát vỡ. Sư thầy cũng vẫn một nụ cười hiền từ khẽ cất lời đáp lại rằng có thể do vị ấy vẫn còn chấp vào hai từ chánh niệm nên mới không theo kịp thực tại mà làm bát bị trơn tuột, và rơi vỡ.

Trả lời xong hai câu hỏi mà sư thầy cho là then chốt trong buổi gặp mặt khác thường vào ngày chủ nhật hôm nay cũng vừa đến lúc buổi biểu diễn đi dây thăng bằng bắt đầu. Mọi người lần hồi ngẩng lên nhìn, hồi hộp đưa mắt dõi theo từng bước chân của người nghệ sĩ tài năng đang bước đi trên chiếc dây khẽ đong đưa giữa khoảng trời không cao vời vợi mà không có bấy kỳ một thiết bị bảo hộ nào trên người. Một bầu không khí lặng thinh vang lên, không ai nói với ai lời tiếng nào, chỉ chăm chú nhìn vào từng chuyển động của người nghệ sĩ trên cao. Thật là một cảnh tượng có một không hai, khó mà được chứng kiến trực tiếp như vậy một lần nữa trong đời. Thế nên, tất cả những ai đang có mặt tại nơi đây đều cảm thấy rất hài lòng, mãn nguyện, và vui mừng thay cho người nghệ sĩ khi đã hoàn thành chặng đường đầy cam go mà ít ai có khả năng thực hiện được như vậy.

Và khi ấy, giữa lúc những tiếng vỗ tay không ngớt vang lên chúc mừng, tán thán thành quả vừa đạt được của người nghệ sĩ tài năng, và đầy can đảm, một số phóng viên của các báo đài đã không quên chạy tới vội vàng thực hiện những cuộc phỏng vấn với người nghệ sĩ. Cuộc phỏng vấn được truyền trực tiếp đến một màn hình lớn để tất cả mọi người đều có thể quan sát thấy. Trong cuộc phỏng vấn đó, người nghệ sĩ tài năng khi được hỏi vì sao có thể giữ thăng bằng bước đi trên dây một cách nhẹ nhàng như thế, người đã trả lời rằng:

– Tôi không nghĩ đến quá khứ đã từng thành công với màn đi dây thăng bằng, cũng không nghĩ đến viễn cảnh tương lai, không cố gó ép thân mình phải bước đi thật từ tốn, nhịp nhàng, chỉ đơn giản tôi hay biết từng chuyển động của cơ thể mình như chúng đang là, vậy là cứ thế tôi tiến từng bước đến hết chặng đường một cách nhẹ nhàng.

Sư thầy vừa khi nghe thấy những tiếng lời như thế liền vỗ tay reo to hoan hô giữa lúc tất cả mọi người xung quanh còn chưa có động tĩnh gì. Thế nên mọi người trong đoàn Phật tử ai nấy cũng lấy làm phấn khích, liền hỏi sư thầy:

– Sao thầy có vẻ rất thích chí với người nghệ sĩ tài năng đó vậy thầy?

Sư thầy cười lên một tràn thật sảng khoái, nói:

– Người nghệ sĩ đó gần như đạt đến chánh niệm vậy.

Nói rồi, sư thầy bèn lấy ra trong túi một chiếc gương lớn, vừa giơ gương lên, vừa nói:

– Mọi người thấy đó, bất kỳ vật gì hiện lên trong gương đều rõ ràng, màu nào ra màu đó, hình dạng nào ra hình dạng đó, nhưng kỳ thật chiếc gương nào có khởi lên ý niệm phân biệt, vậy là tuy có phân biệt nhưng thật chẳng phân biệt, chánh niệm cũng tựa như vậy, đơn giản chúng ta trở về với thực tại như nó đang là mà không thêm vào bất kỳ một ý niệm phân biệt, đối đãi nào, nhưng vẫn rõ ràng thường biết mọi sự vật, hiện tượng trong từng khoảnh khắc trôi qua với những biến chuyển đổi thay, người nghệ sĩ đi thăng bằng trên dây thành công chính là đã phần nào đó đạt tới chánh niệm vậy.

Tiếng lời sư thầy vừa cất lên, mọi người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh. Trông vẻ mặt ai nấy cũng đều rạng ngời hẳn lên, cái cảm giác phấn khích vừa qua giờ đang nhường chỗ cho một cảm giác an lạc, và yên bình thật khó tả.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: