• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Bảy 2014
  H B T N S B C
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 570 hits

Ngón tay chỉ mặt trăng

ngontaychimattrangGiảng đường của thiền viện ngày chủ nhật hôm nay trông thật rạng rỡ sắc màu. Những bức tranh nhiều màu sắc không biết đã được treo lên trên tấm bảng từ khi nào. Mà ngay khi vừa bước chân vào giảng đường, tất cả mọi người đều ồ lên những tiếng lời tán thán, và ngợi khen sao mà tranh vẽ đẹp đến như vậy, trông y như thật.

Thế là, mọi người lại cất lên những tiếng lời bàn tán xôn xao về những bức tranh. Bức thứ nhất vẽ một thanh kiếm đang rơi xuống dưới dòng sông, cùng lúc đó có là cảnh tượng một người đang dùng dao khắc một dấu lên mạn thuyền ngay chỗ thanh kiếm rơi. Bức thứ hai vẽ cảnh một khu rừng xanh tươi, có một anh tiều phu đang đứng nấp sau gốc cây to nhìn về phía trước, ngay lúc đó, có một con thỏ đang chạy đến, dường như sắp sửa đâm đầu vào gốc cây. Bức thứ ba vẽ một quang cảnh chọn ngựa, nơi đó, có người vừa xem một quyển sổ tay, vừa chỉ trỏ này nọ vào con ngựa, như là người ta đang căn cứ vào những lời ghi chép trong quyển sổ để chọn ra một con ngựa thật tốt vậy. Bức thứ tư vẽ cảnh tượng một đêm trăng tròn tỏa sáng khắp cả một vùng trời bao la, và nơi trên mặt đất có một ngón tay đang chỉ thẳng vào mặt trăng trên cao. Bốn bức tranh với những cảnh tượng khác nhau được vẽ nên với những đường nét, và sắc màu hòa quyện vào nhau trông không khác gì những bức hình chụp bằng máy ảnh, thật đến từng chi tiết.

Và giữa lúc mọi người đang rôn rã bình phẩm về các bức tranh treo trên tấm bảng, thì một hồi chuông ngân vang lên báo hiệu đã đến giờ giảng Pháp. Sư thầy, vẫn như mọi khi, với dáng vẻ từ tốn, cất những bước thật khoai thai, nhẹ nhàng bước vào giảng đường. Sư thầy mỉm cười chào mọi người, rồi yên vị trên chiếc ghế bục giảng. Sau đó, ôn tồn, sư thấy cất lên tiếng lời: "Quý vị thấy các bức tranh có đẹp không, chính tay tôi vẽ đó, nếu thấy đẹp, thì cho tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả", nói rồi sư thầy cười lên một tràn cười nghe thật sảng khoái giữa những tiếng vỗ tay giòn giã tán thán tài năng vẽ tranh tuyệt vời của sư thầy, vẽ sao mà giống y như ảnh chụp vậy. Và, tiếp theo sau đó, sư thầy đã lần lượt nói lên ý nghĩa của từng bức tranh cho mọi người cùng nghe.

Rằng thì, bức tranh thứ nhất nói lên một câu chuyện về một hành động thật xuẩn ngốc của một người trong lúc bất cẩn đã đánh rơi thanh kiếm xuống dòng sông, và thay vì nhanh chóng nhảy xuống lặn tìm thanh kiếm ngay lúc đó, thì lạ lùng thay, người này đã liền ngay dùng dao khắc lên mạn thuyền chỗ thanh kiếm vừa rơi xuống, đánh dấu nó. Để rồi sau đó, khi thuyền đã cạnh kề với bờ, người đó liền nhảy ùm xuống sông ngay chỗ đánh dấu khi nẩy để lặn tìm thanh kiếm. Thật đúng là không còn gì để nói nữa về cái sự tình đầy ngang trái nơi trong ý nghĩ đầy xuẩn ngốc của người.

Đến bức tranh thứ hai, cũng là một câu chuyện đầy xuẩn ngốc khác, chuyện kể về một anh tiều phu nọ trong một lần đi đốn củi, anh tình cờ bắt gặp thấy một con thỏ đang chạy thục mạng như đang bị hổ báo truy đuổi vậy. Con thỏ cứ cấm dầu cấm cổ chạy, chạy mãi chạy mãi, rồi bất thình lình khi nhìn thấy anh tiều phu ngay trước mắt, nó bỗng chốc hoảng sợ hẳn lên, và không kịp dừng lại, liền ngay đâm sầm vào gốc cây to, vậy là con thỏ đã phải bỏ mạng, và anh tiều phu vậy là được một bữa ăn thịnh soạn mà không phải tốn chút công sức nào. Thế nên, sang ngày hôm sau, anh tiều phu đó bèn tìm đến ẩn nấp đằng sau gốc cây, ngồi đó mà chờ cho có một con thỏ nào khác chạy đến, và cũng đâm sầm vào gốc cây như con thỏ hôm qua. Thật là một việc làm đầy xuẩn ngốc không còn gì để mà bàn cãi nữa.

Rồi sang đến bức tranh thứ ba, sư thầy vừa cười vừa kể chuyện, rằng thì bức tranh này miêu tả lại câu chuyện chọn ngựa vô cùng lạ kỳ, và tất nhiên không ngoài hai tiếng xuẩn ngốc khi có ai đó hay biết sẽ thốt lên như vậy. Vốn là có một người nọ rất am hiểu tường tận về ngựa, nên đã tự tin mà viết ra một quyển sách để chỉ dạy cách thức chọn được một con ngựa tốt. Quyển sách này sau đó đã nhanh chóng được lan truyền đến khắp mọi nơi, người người, nhà nhà đều hay biết. Thế rồi, vào một ngày nọ, người con của người này cũng dùng quyển sách để đi mua ngựa, nhưng thay vì trực tiếp thử cưỡi con ngựa xem như thế rồi hẳng hãy mua, thì người này chỉ căn cứ vào những chỉ dẫn trong sách mà chọn. Trong khi đó, người bán đã biết tỏng các mưu mẹo để có thể đánh lừa con mắt của khách hàng, nên rồi sau đó, con ngựa mua về cưỡi không được bao lâu đã ngã lăn ra mà đau bệnh. Quả thật là rất xuẩn ngốc khi chỉ căn cứ vào những lời chỉ dẫn trong sách không thôi.

Sau khi nói lên ý nghĩa của ba bức tranh, sư thầy từ tốn cất lời với mọi người: "Mấy bức tranh này tôi tự vẽ, tự treo nó trong phòng của tôi để tự nhắc nhở mình rằng mọi lời ăn tiếng nói, mọi tranh cãi phải quấy với nhau đều chỉ như những hành động xuẩn ngốc trong các bức tranh vậy. Bởi dù phải hay quấy gì thì khi khởi lên ý niệm đều đã đang tạo thêm nghiệp, và dù nghiệp thiện, hay nghiệp bất thiện lành thì cũng đều phải chịu cảnh luân hồi. Còn tôi, tôi muốn giải thoát khỏi luân hồi sinh tử, nên tôi thấy mọi tiếng lời đều chỉ là phương tiện tạm bợ như ngón tay chỉ mặt trăng, mình cần nương theo hướng chỉ của ngón tay mới thấy mặt trăng nó như thế nào, mà không phải chỉ chăm chăm nhìn vào ngón tay như bức tranh thứ tư đã vẽ ra cảnh tượng một ngón tay đang chỉ thẳng về phía mặt trăng to tròn, và tỏa sáng".

Những tiếng lời như thế, sư thầy vừa cất lên, mọi người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: