• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Hai 2015
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  232425262728  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 298 531 hits

Những ngọn nến lung linh

nhungngonnenlunglinhPhật ở đâu?

Thuở xưa, có anh chàng đọc kinh nghe nói về Phật, thích lắm, quyết định đi tìm gặp Ngài bằng được. Anh chàng khăn gói quả mướp ra đi. Sau khi trải qua không biết cơ man nào là núi sông, thành phố, hầm hố gian nguy hiểm trở… Chàng vẫn chưa gặp được Phật giống như hình dạng trong Kinh đã diễn tả.

"Thân Phật sắc vàng, cao một trượng sáu, đầy đủ ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp, hào quang chói sáng. "

Một hôm tại một sườn non, chàng trai tình cờ gặp một cụ già râu tóc bạc phơ, cốt cách siêu phàm, mừng quá, chàng khẩn khoản:

– Thưa cụ, cụ có biết Phật đang ngụ ở đâu không… Xin chỉ dùm cho con với.

Ông lão mĩm cười:

– Ồ! Chỗ nào mà không có Phật… Trên quãng đường vừa qua, chả lẽ con không gặp được Ngài ư…

– Thưa cụ, trên đường đi con đã từng gặp vô số người, nhưng đều là hạng phàm phu tục tử cả. Con chưa từng thấy người nào có được vài tướng tốt như trong kinh đã mô tả về Phật cả.

Ông cụ cười ha hả:

– Cháu ngốc nghếch thật, cháu không biết rằng cái thân đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp đó người Ấn Độ đã đốt thành tro và chia nhau xây tháp thờ cúng cả rồi ư…

– Thưa, thế thì Phật chết rồi sao…

– Hiện giờ Đức Phật đang phân thân ở khắp mọi nơi. Ngài cũng mang thân tốt và xấu như chúng sinh vậy. Con có còn muốn gặp Ngài nữa không…

– Thưa, dù bất cứ với hình dáng nào, nếu đích thật là Ngài thì con vẫn vô cùng khát ngưỡng.

– Vậy thì, để ta mách nước cho con nhé… Con hãy quay về, trên đường về nếu con gặp người nào mang guốc trái ở chân phải, guốc phải ở chân trái thì người đó chính là một hóa thân của Phật. Hãy thừa sự và cúng dường vị Phật ấy như trong kinh đã dạy.

Chàng trai hối hả quay về. Suốt quãng đường dài, chàng không gặp Đức Phật nào mà hình dạng như cụ già diễn tả. Chán nản, chàng đi luôn về nhà. Trời đã khuya, bà mẹ còn chong đèn ngồi đợi con. Nghe tiếng gọi cửa bà mừng quá, quờ quạng tìm đôi guốc rồi chống gậy tất tả ra mở cửa.

Chàng trai thấy mẹ tiều tụy, nước mắt chảy dài trên đôi má nhăn nheo, mang lộn chiếc guốc trái qua chân phải, guốc phải sang chân trái. Chàng ôm chầm lấy mẹ nghẹn ngào: "Ôi Đức Phật yêu quí của con".

————

Một đôi vợ chồng nọ, tuy đã chung sống nhiều năm mà vẫn chưa có con, đã chạy chữa khắp nơi từ đông y cho tới tây y mà vẫn chẳng thể được như ý, nhưng rồi, việc gì đến cũng đã xảy đến, lành thay, người vợ đã mang thai, và sinh ra được một người con trong niềm hân hoan, vui sướng khôn tả, tuy nhiên, thật chẳng lành thay, người con lại bị bệnh down, thế nên, người vợ khi ấy đã thẳng thừng nói với người chồng rằng chọn con hay chọn vợ, bởi người vợ không thể chấp nhận một người con tật nguyền như vậy, người chồng khi ấy đã đăng lên trang mạng xã hội sự tình khó xử này ngõ hầu tìm kiếm sự giúp đỡ của các bạn hữu, và sau cùng, người chồng đã có một quyết định khiến cho bao người phải ngỡ ngàng. Một người mẹ nọ, rất mực yêu thương, và chiều chuộng cô con gái út duy nhất trong nhà, ngay từ nhỏ, người mẹ đã không để cho con gái mình phải động tay động chân vào bất kỳ việc gì, cô con gái chỉ có duy nhất việc ăn học, và vui chơi, năm tháng dần qua, cô con gái giờ đã trưởng thành, và một lẽ tất yếu sẽ xảy ra, vào một ngày nọ cô đã dẫn bạn trai về nhà ra mắt mẹ mình, những tưởng người mẹ ưng thuận theo ý muốn của cô như bao lần khác, thế nhưng, lần này, thật ngỡ ngàng, và bàng hoàng thay, người mẹ đã thẳng thừng cất tiếng từ chối, và lại còn ép buột cô phải lấy một người khác mà người mẹ đã chấm trước từ lâu, sự tình ngang trái như thế đã được cô gái chia sẻ lên trang mạng xã hội để tìm lời khuyên của các bạn hữu, và sau cùng cô đã chọn cho mình một quyết định thật khiến bao người cũng phải ngỡ ngàng. Cuộc đời là thế đó, có những người cha và người mẹ với những cách hành xử thật khiến cho mọi người xung quanh phải ngỡ ngàng, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể.

Sinh được một người con khỏe mạnh thì thật là phước báo, thật lành thay, thế nhưng sự đời đâu phải lúc nào cũng được như ý muốn, người con sinh ra không lành lặn, đã khiến cho cảm tình vợ chồng biến chuyển theo chiều hướng ngày càng xấu đi. Tình cảnh này đã từng xảy ra trong thực tế với một đôi vợ chồng nọ. Rằng thì đôi vợ chồng này vốn dĩ đã chung sống với nhau nhiều năm nhưng vẫn chưa có con, đã chạy chữa khắp mọi nơi từ tây y cho tới đông y nhưng mọi việc vẫn không thể như ý muốn. Nhưng rồi, thật lành thay, việc gì đến cũng đã xảy đến, người vợ sau cùng cũng đã mang thai, cả hai khi ấy dâng trào một niềm vui khôn tả, một nỗi niềm hạnh phúc vô bờ bến. Mọi việc cứ thế mà êm đềm trôi qua trong suốt thời kỳ mang thai của người vợ, cho đến khi sinh nở thành công, mẹ tròn, con vuông. Thế nhưng có một điều kỳ lạ là các ý bác sĩ lại tìm cách ngăn không cho hai vợ chồng được nhìn kỹ mặt mũi con mình, các y bác sĩ khi ấy đã cất tiếng yêu cầu cả hai cần phải thật bình tâm tĩnh ý để lắng nghe tiếng lời chân thành nói về tình trạng của người con vừa mới sinh ra. Và khi ấy, khi các y bác sĩ đã cất tiếng nói rằng người con chẳng lành thay đã mang phải bị down trong người, cả hai vợ chồng nghe qua mà lòng cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng, và bàng hoàng. Sự tình ngang trái là như vậy, những tưởng cả hai sẽ cùng nhau chung sức đồng lòng mà đón nhận sự thật không như ý, thế nhưng, ngay lặp tức, người vợ cất tiếng bảo với người chồng rằng hãy đưa ra quyết định chọn vợ, hay chọn con, chỉ được chọn một trong hai người mà thôi.

Bởi sinh ra một người con tật nguyền như vậy là một nỗi sỉ nhục đối với cả dòng họ của người vợ nên người vợ không thể nào chấp nhận sự thật mà lại đưa ra yêu cầu có phần tàn nhẫn đối với người chồng. Người chồng khi ấy đã bày tỏ nỗi niềm khó xử của mình lên trang mạng xã hội ngõ hầu tìm kiếm lời khuyên của các bạn hữu. Và trong số những tiếng lời bình phẩm, có người thì khuyên nên chọn vợ vì sau đó cả hai vẫn có thể sinh tiếp một người con khác, có người thì khuyên nên chọn người con bởi làm sao có thể nhẫn tâm mà bỏ rơi con ruột của mình một cách thản nhiên như tiếng lời người vợ đã cất lên. Những lời góp ý, khuyên nhủ chân thành là như vậy, người chồng đều bình thản đón nhận, và sau cùng đã có thể đưa ra một quyết định khiến cho bao người phải ngỡ ngàng, và thán phục, người chồng chính là đã chọn nuôi người con tật nguyền của mình mà đành ký vào lá đơn ly dị do người vợ soạn sẵn. Sự tình như thế sau đó đã nhanh chóng được lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, và người ta vì cảm phục tấm lòng của người chồng nên đã cùng nhau quyên góp được một số tiền khá lớn để phụ giúp cho người chồng trong việc nuôi dạy một người con tật nguyền với biết bao những gian khó sẽ xảy ra trong tương lai. Thật là một con người thiện lành, một người cha tốt bụng đã sẵn sàng đánh đổi cảm tình riêng tư của mình để chăm lo cho người con tật nguyền vốn dĩ khi lớn lên có lẽ cũng sẽ khó mà tỏ hay được tấm lòng cao cả của cha mình.

Chuyện về một người cha với tấm lòng thiện lương là như vậy, giờ thì chúng ta hãy cùng xem đến một câu chuyện khác cũng nói về cách hành xử của các bậc phụ huynh đối với con cái mình. Rằng thì có một người mẹ nọ sau khi sinh hai người con đầu đều là trai, nên rất mong muốn người con thứ ba sẽ là một bé gái xinh xắn, và bụ bẫm. Nỗi mong muốn như thế lành thay đã trở thành sự thật. Người con thứ ba sinh ra quả là một bé gái dễ thương, ai nhìn cũng thấy có cảm tình, cũng đều muốn cưng nựng. Sinh được một người con như vậy, cảm tình của người mẹ dành cho cô con gái cứ thế mà lớn dần lên theo năm tháng. Điều này đã được thể hiện qua thái độ, và cách hành xử của người mẹ đối với cô con gái rượu của mình. Mọi việc lớn bé trong nhà, từ quét dọn, lau chùi nhà cửa, từ giặt giũ quần áo, từ nấu cơm, cho đến đi chợ… tất tần tật những công việc nội trợ trong nhà người mẹ đều dành phần về mình, không để cho cô con gái phải động tay động chân vào bất kỳ việc gì, cô con gái chỉ có một việc duy nhất là ăn học, và vui chơi. Thậm chí khi cô con gái đi du học ở nước ngoài, người mẹ còn thuê hẳn một người giúp việc cho cô, cô chỉ có mỗi việc chú tâm vào học hành cho thật giỏi giang để làm nở mày nở mặt người thân trong gia đình. Sự tình cứ vậy mà êm thắm trôi qua, cô con gái quả thật cũng rất giỏi giang, đã học hành đỗ đạt đến nơi đến chốn, về nước có công ăn việc làm ổn định, có được một vị trí nhất định trong xã hội. Và quan trọng nhất phải kể đến, cô con gái đã tìm được cho mình một người bạn trai rất mực yêu thương cô một cách chân thành. Cả hai đã dành những tình cảm trong sáng, và thiện lành nhất cho nhau.

Để rồi, việc gì đến cũng đã xảy đến, vào một ngày đẹp trời nọ, cô con gái đã dẫn người bạn trai về nhà ra mắt mẹ mình. Những tưởng người mẹ sẽ nhanh chóng ưng thuận theo ý muốn của cô như tự bấy lâu nay vẫn vậy, thế nhưng, thật ngỡ ngàng, và bàng hoàng thay, người mẹ đã thẳng thừng cất tiếng từ chối. Chẳng những thế, mà người mẹ còn có ý muốn cô con gái phải lấy một người con trai mà người mẹ đã chấm trước từ lâu. Sự tình ngang trái là như vậy, cô con gái sau đó đã giải bày nỗi niềm của mình lên trang mạng xã hội ngõ hầu có thể có được lời khuyên nhủ của các chúng bạn hữu. Và trong số đó, có người khuyên cô nên đặt chữ hiếu lên hàng đầu, nhưng ngược lại có người khuyên cô hãy biết dũng cảm đấu tranh vì hạnh phúc riêng tư của bản thân. Những tiếng lời khuyên nhủ chân thành là như vậy, cô con gái đều bình thản đón nhận, và sau đó, thật đầy bất ngờ thay cô đã chọn cách bỏ đi thật xa, chọn cách quên đi người yêu thương của mình, và cả người mẹ bấy lâu nay vẫn rất mực chiều chuộng cô nhưng trong chuyện hôn nhân đại sự thì lại đổi thay một trăm tám mươi độ đến mức cô không còn nhận ra đó là mẹ mình nữa. Đây quả thật là một cú sốc lớn đối với một cô gái như cô, nên việc cô chọn bỏ đi một nơi thật xa, tạm thời lánh mặt những người mà cô rất mực thương yêu nhưng lại không nở làm cho họ phải tổn thương là điều có thể phần nào cảm thông được với cô. Cô đã chọn cách ẩn mình, thinh lặng giữa những tiếng lời thị phị, và nhiễu nhương của cuộc đời.

Vậy là, qua câu chuyện về một người cha đã lựa chọn chăm lo cho người con tật nguyền mà sẵn sàng ký vào đơn ly dị với người vợ đã khiến chúng ta phát khởi ra niềm ngưỡng mộ một tâm hồn đầy thiện lương như thế. Rồi thì qua câu chuyện về một người mẹ đã có đổi thay một trăm tám mươi độ trong thái độ, và cách hành xử với cô con gái út duy nhất của mình đã khiến cho chúng ta có đôi phần ngỡ ngàng, và thầm cầu mong cho các bậc cha mẹ khác khi hay biết có một sự tình ngang trái như vậy sẽ có cách ứng xử hợp tình hợp lý hơn bởi như câu nói của ông bà ta xưa nay rằng ép dầu ép mỡ, ai nở ép duyên bao giờ. Cuộc đời là thế đó, có những người cha, người mẹ với những cách hành xử sai khác nhau thật khiến cho chúng ta khi hay biết có đôi phần ngỡ ngàng, và bàng hoàng, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng, liền ngay đây, tâm thái thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ sẽ hiện lên. Từ tâm thái này chúng ta sẽ có thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: