• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Ba 2015
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 602 hits

Vượt thoát ảnh hưởng của vọng tưởng

vuotthoatanhhuongcuavongtuongVậy là một ngày chủ nhật nữa lại đến, người lại có dịp đến thiền viện để tham gia khóa tu một ngày được tổ chức đều đặn vào mỗi chủ nhật hằng tuần. Tại thiền viện sau khi nghe giảng Phật Pháp, người sẽ cùng tọa thiền với chư tăng ni, và các Phật tử gần xa. Và buổi tọa thiền hôm nay, người đã lần hồi ứng dụng những gì đã học được vào việc thoát khỏi ảnh hưởng của các vọng tưởng.

Vọng tưởng thứ nhất, những ý niệm nhớ nghĩ về mối tình đầu của người đã lần hồi hiện lên. Một mối tình đã để lại cho người nhiều kỷ niệm cay đắng, bởi người mà người rất mực yêu thương đã thẳng thừng quay lưng bỏ mặc người đi theo người khác chỉ vì gia cảnh khi ấy của người khó khăn, và thiếu thốn. Nghĩ đến nỗi niềm cay đắng như thế, cơn sân hận bắt đầu bộc phát, một ý nghĩ ác hiện lên, người muốn tạt axít vào mặt người đã phản bội người cho hả cơn giận. Nhưng rồi, người đã có thể nhớ đến lời dạy của sư thầy, người bắt đầu khởi lòng từ hướng đến người ấy, mong cho người ấy có thể có được hạnh phúc như ý muốn. Với ý nghĩ thiện lành này đã khiến cho tâm tư của người dần trở nên nhẹ nhàng hơn.

Vọng tưởng thứ nhất vì vậy mà dần tan mất, lại đến vọng tưởng thứ hai khởi lên, những ý nghĩ nhớ đến một tình cảnh đầy ngang trái mà người đã từng trải qua với người đồng nghiệp tại sở làm của mình. Người đồng nghiệp đó đã dùng mưu ma chước quỷ để ám hại người, cạnh tranh không lành mạnh với người chức vụ trưởng phòng tại sở làm. Người ấy đã khiến cho uy tín, và danh dự của người bị tổn haị dưới mắt của mọi người. Nghĩ đến hình ảnh người đồng nghiệp như vậy đã khiến cho người trào dâng cơn tức giận, người chỉ muốn lao vào mà đấm thẳng vào mặt người ấy cho hả cơn tức. Nhưng rồi, người lại nhớ đến lời dạy chân thành của sư thầy, thế nên, người đã khởi ý nghĩ về lý nhân quả, người nghĩ rằng chắc có lẽ do mình nợ nần gì đó với người ta ở đời trước nên đến đời này người ta mới cướp đoạt danh dự, và địa vị của mình. Nghĩ như thế, cõi lòng người liền ngay trở nên thanh thản, và yên bình hơn.

Vọng tưởng thứ hai do vậy mà dần tan mất, giờ lại đến vọng tưởng thứ ba khởi lên, những ý nghĩ nhớ đến những tiếng lời cay đắng mà chính miệng người đã cất lên khiến cho cha mẹ người phải đau lòng, sự việc chỉ mới xảy ra ngày hôm qua. Và hôm nay, khi nhớ lại đã khiến cho người cảm thấy vô cùng hối hận vì mình đã có những phút giây bất hiếu đối với cha mẹ, đã khiến cho cha mẹ phải vì mình mà tâm tư trở nên nặng nề, khổ sở. Nỗi niềm ân hận cứ thế mà lớn dần lên khiến cho người cảm thấy vô cùng bất an. Nhưng rồi, lành thay, tiếng lời dạy bảo chân thành của sư thầy lại vang vọng lên, và người bắt đầu khởi lên ý nghĩ sám hối tội lỗi đã gây ra với cha mẹ mình. Người sám hối một cách âm thầm, lặng lẽ ngay trong chính tâm tư của mình, người tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ có những lời lẽ làm cho cha mẹ buồn lòng nữa. Ngay đây, người liền cảm thấy thân tâm mình thật nhẹ nhàng, và mát mẻ.

Vọng tưởng thứ ba nhờ vậy mà dần tan mất, nhưng rồi, vọng tưởng thứ tư lại lần hồi khởi lên, những ý nghĩ đầy tham muốn của người đối với hương vị đầy hấp dẫn của rượu bia. Người chính là đang thèm được uống một cốc bia, hay một ly rượu để có thể tận hưởng cảm giác lâng lâng do chúng đem đến như những lần người cùng bạn bè nhậu say xỉn rồi lại thản nhiên mà ca hát một cách vô tư lự. Người cảm thấy cuộc đời khi ấy mới thật đáng sống làm sao. Nhưng từ khi người biết đến Phật Pháp, người đã tự hứa với lòng mình sẽ từ bỏ rượu bia, thế mà giờ đây, cơn thèm lại tìm đến một cách thật mãnh liệt. Nhưng lành thay, tiếng lời dạy bảo của sư thầy đã được người nhớ đến. Người bèn khởi tâm quán tưởng những tác hại của rượu bia nào là làm cho thân tâm mau tàn hoại, nào là làm cho người thân phải buồn phiền, lo lắng… Những ý nghĩ như vậy lần hồi khiến cho cơn thèm rượu bia của người dần tan mất. Người lại có thể cảm thấy một cảm giác thanh lương, và bình an trong tâm hồn.

Những vọng tưởng là như vậy, chúng cứ hiện đến, rồi lại tan biến mất dưới nỗ lực tư duy, và quán tưởng của người. Nhưng cũng thật là mệt mỏi thay, khi chúng không hoàn toàn tan biến hẳn, mà cứ thay nhau nối tiếp hiện lên. Thế nên, người đã tìm đến thưa chuyện với sư thầy, những mong sư thầy chỉ dạy cho người cách thức thoát khỏi ảnh hưởng của vọng tưởng. Sư thầy khi ấy đã hỏi người rằng trong khi người đang nằm mơ, mơ thấy trên tay đang cầm một thỏi vàng lớn, đang rất vui mừng, phấn chấn, thì thình lình bị đánh thức bởi tiếng ồn, khi thức rồi thì liệu rằng có nhân duyên gì để người có thể lấy thỏi vàng từ trong giấc mơ ra hay không. Người khi ấy đã trả lời rằng không thể làm như vậy được, chỉ là một giấc mơ, nào thực có nguyên nhân.

Sư thầy sau khi nghe người giải bày như thế bèn từ tốn mỉm cười nói với người rằng vọng tưởng cũng tương tự như vậy, vọng vọng nối nhau làm nhân, không có thực nhân, không có thực tướng nên không cần phải khởi ý diệt trừ, lãng tránh, hay đè nén, rồi lại khởi mong cầu bình yên, không cần phải nhọc lòng như vậy. Đơn giản, người chỉ cần hay biết đang có vọng tưởng, không theo nó, chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào nó, không khởi lên thêm bất kỳ ý nghĩ nào khác. Nhìn như vậy để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của nó. Liền ngay đây bình yên sẽ hiện lên.

Những tiếng lời giải bày chân thành như thế của sư thầy vừa cất lên, người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: