• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2015
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 602 hits

Bình thản đối diện với vô thường

binhthandoidienvoivothuongNgười là một người rất giàu có. Thế nên, người đã vô cùng tự tin tuyên bố rằng người không sợ bất kỳ bệnh tật nào, bởi với sự giàu có của mình người sẽ hưởng được những sự chăm sóc y tế một cách tốt nhất, tân tiến nhất.

Thế nhưng, việc gì đến cũng đã xảy đến, vào một ngày nọ, trong khi đang ngồi ăn cơm cùng với gia đình, người bỗng dưng ngã gục xuống mặt bàn. Cả nhà khi ấy đã vô cùng hốt hoảng, vội vàng đưa người đến bệnh viện. Và khi tỉnh thức, người đã phải đón nhận một sự thật cay đắng, bác sĩ nói với người rằng người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, chỉ còn sống được trong vòng sáu tháng nữa mà thôi. Người khi nghe thấy vậy, bèn nói mà như quát thẳng vào mặt vị bác sĩ: "Tôi không sợ, tôi có nhiều tiền, bác sĩ hãy chữa trị cho tôi, tốn bao nhiêu tiền cũng chẳng ăn nhằm gì với tôi". Đợi cho người nói xong, vị bác sĩ từ tốn trả lời: "Dù anh có nhiều tiền đến bao nhiêu đi nữa, anh cũng vẫn sẽ chết trong vòng sáu tháng nữa, căn bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối rồi, chúng tôi cũng đành bất lực, chi bằng anh hãy dùng tiền để làm từ thiện, như vậy anh sẽ có được thêm nhiều phước báu tốt lành". Tiếng lời vị bác sĩ vừa cất lên, người nghe qua mà chỉ còn biết thinh lặng.

Thời gian thắm thoát trôi qua. Giờ đây, sau hơn một tuần lễ, người mới có thể chấp nhận tình trạng bệnh tình không thể cứu chữa của mình. Và khi đang ngồi thơ thẩn, nghĩ quanh nghĩ quẩn, chợt người nghe thấy tiếng chuông vang vọng lên từ ngôi chùa ở gần nhà người. Lành thay, tiếng chuông khi ấy đã làm cho người cảm thấy thân tâm vô cùng nhẹ nhỏm, và tràn đầy an lạc, một cảm giác mà khi trước dù đã từng nghe qua nhiều lần tiếng chuông vang vọng như thế nhưng người vẫn chẳng cảm thấy điều gì, thật khác xa so với hiện giờ. Với thân tâm nhẹ nhàng như vậy, người bèn khởi lên ý muốn tìm đến cảnh chùa. Thế nên, chẳng mấy chốc, với những bước chân từ tốn, người đã tiến vào cảnh chùa. Thật trùng hợp thay, hôm nay trong chùa đang có buổi thuyết giảng Phật Pháp của sư thầy cho các Phật tử. Người thấy vậy, bèn ngồi lại mà lắng nghe. Người nghe thấy sư thầy thuyết giảng về lẽ vô thường của cuộc đời, rằng thì mọi sự vật, hiện tượng đều phải trải qua quá trình sinh, trụ, dị, diệt, mọi đời sống hữu tình đều phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử, không có ai, hay bất kỳ sự vật, hiện tượng nào thoát khỏi sự chi phối của lẽ vô thường. Lẽ vô thường là như vậy, đến lý nhân quả, người cũng đã được nghe sư thầy thuyết giảng rằng gieo nhân gì sẽ gặt quả nấy, gieo thiện lành sẽ gặt quả tốt đẹp, gieo bất thiện lương sẽ gặt quả đắng cay.

Nghe thấy những tiếng lời như vậy, người cảm thấy bao nỗi niềm lo sợ về cái chết sắp đến dường tan biến mất. Một cảm giác vô cùng thanh tịnh, và bình yên liền ngay tràn ngập cõi lòng người. Thế nên, để cảm tạ ân đức thuyết Pháp của sư thầy, người đã đem tiền cúng dường cho nhà chùa. Cứ thế mỗi tuần một lần vào mỗi cuối tuần, sau khi nghe sư thầy thuyết giảng Phật Pháp, người đều cúng dường cho nhà chùa. Ngoài ra, người còn phát tâm làm từ thiện, đem tiền quyên góp cho các quỹ từ thiện. Thế nên, thỉnh thoảng trong nhà người lại đón tiếp những vị khách lạ mặt đến tìm gặp, và cảm ơn ân đức của người đã giúp họ vượt qua hoàn cảnh khốn khó. Người vì vậy mà cảm thấy rất vui trong lòng. Người đem niềm vui này chia sẻ với sư thầy. Người nói rằng: "Con bây giờ không còn sợ chết nữa thầy ạ, bởi con tin chắc rằng khi con qua đời sẽ có nhiều người đến bên cạnh con, làm cho con không cảm thấy mình ra đi trong cô độc". Sư thầy nghe thấy vậy, bèn từ tốn cất lời: "Dù cho con có nhiều người thân, và bạn bè đứng vây xung quanh khi con sắp sửa qua đời, thì con vẫn phải một mình đối diện với cái chết".

Tiếng lời sư thầy vừa cất lên, người nghe qua mà lòng bàng hoàng khôn tả. Vẻ mặt người khi ấy hiện rõ nét sợ hãi. Thấy vậy, sư thầy bèn từ tốn nói với người: "Nhưng con đừng vội lo lắng, chỉ cần con thực tập giữ chánh niệm, nhìn mọi sự vật, hiện tượng như chúng đang là mà không khởi thêm bất kỳ ý nghĩ phân biệt nào thì con sẽ được an lành. Như khi đang bước đi con biết mình đang đi, đang ngồi biết mình đang ngồi, đang nằm biết mình đang nằm, đang đứng biết mình đang đứng, hay nhìn một bông hoa chỉ là nhìn bông hoa như nó đang là mà không khởi ý phân biệt đẹp hay xấu để không phải khởi lên tâm ưa thích hay chán ghét". Những tiếng lời chỉ dạy tận tình của sư thầy như thế, người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh. Người khi ấy đã tự nguyện với lòng mình sẽ quyết tâm thực hành đúng như những gì sư thầy đã chỉ dạy để có thể có được một cái chết nhẹ nhàng.

Và quả thật, người chính là đã ra đi một cách nhẹ nhàng như lòng hằng mong muốn. Còn nhớ khi ấy, vào giây phút hấp hối, người đã từ tốn cất lời chào tạm biệt với người thân, và bạn bè đang đứng xung quanh, rồi thì, với một nụ cười mỉm trên môi, người đã nhẹ nhàng nhắm mắt ra đi trong niềm thương tiếc vô hạn của mọi người.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: