• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tám 2015
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 279 hits

Lời phát nguyện

loiphatnguyenNhân ngày Rằm âm lịch, người được một người bạn rủ đi chùa. Và lành thay, tại chùa, người đã được nghe thuyết giảng Phật Pháp, được hướng dẫn tọa thiền, lại còn được thưởng thức một bữa cơm chay thật ngon lành. Thế nên, kể từ ngày đó, người đã phát tâm tu theo đạo Phật. Người đã phát nguyện sẽ làm những việc thiện lành, lợi ích cho các chúng hữu tình một cách vô điều kiện, một lời nguyện của một vị Bồ Tát.

Và, ngày đầu tiên sau khi phát nguyện, là một buổi sáng chủ nhật đẹp trời. Hôm ấy, người đến chùa thật sớm để làm công quả. Người quét dọn những chiếc lá rơi vung vãi khắp mặt sân. Người quét một cách rất hăng hái, mặt sân chùa cứ thế mà sạch sẽ, và tinh tươm. Sau khi quét xong, người vừa ngồi nghỉ mệt vừa nhìn ngắm thành quả của mình, cảm thấy thật vui sướng trong lòng, thế nhưng thật ngang trái thay, một cơn gió mạnh bất ngờ thổi đến, thổi tung bay đám lá vàng trên nhành cây, và thế là mặt sân chùa lại vương vãi lá cây. Thấy thế, một thoáng tức giận hiện lên trên mặt người, và một tiếng lời chửi rủa vụt nhanh qua miệng người "Cơn gió chết tiệt!". Khi ấy, cũng vừa lúc có một vị sư đi ngang qua, nghe thấy tiếng chửi rủa của người, vị sư đã cất lên hai tiếng "Mô Phật". Người nghe qua mà cảm thấy vô cùng xấu hổ, người cảm thấy mình không làm trọn vẹn lời phát nguyện ngày nào của mình, khi có nghịch cảnh là cơn gió thổi đến làm cho lá cây lại rơi vãi trên sân chùa đã làm cho tâm tư người xao động một cách bất thiện lành, không còn thuần thiện như người đã phát nguyện.

Sau đó, thời gian dần trôi qua, đã đến giờ các sư thầy chuẩn bị cơm trưa. Người khi ấy đã vô cùng hăng hái, và tích cực lăn xả vào bếp để phụ giúp các sư thầy. Trong gian bếp, ngoài người ra còn có thêm hai Phật tử cư sĩ nữa cũng đang làm công quả như người. Mọi người ai nấy cũng rất năng nổ trong việc làm bếp nào là thái rau, nào là xắt đậu hũ, nào là nêm nếm gia vị. Khi ấy, người trông thấy một vị cư sĩ dường như sắp bỏ một lượng muối hơi nhiều vào nồi canh, vậy nên người đã nhanh chóng cất tiếng can ngăn. Nhưng vị cư sĩ kia vẫn thản nhiên như không nghe thấy. Trước tình cảnh như vậy, một cơn tức giận bỗng dưng bùng phát nơi người, người đã nói mà như quát mắng thẳng vào mặt vị cư sĩ kia "Cái đồ hồ đồ!". Các sư thầy khi nghe thấy liền cất tiếng khuyên can "Mô Phật, các Phật tử hãy bình tâm tĩnh ý". Với tiếng lời nhắc nhở như vậy, đã khiến cho người một lần nữa cảm thấy xấu hổ trong lòng, do vì người đã phát tâm nguyện làm lợi lạc cho các chúng hữu tình một cách vô điều kiện, mà giờ đây vì một phút giây nóng giận, người đã khiến cho bầu không khí trở nên nặng nề.

Hai sự việc ngang trái như thế xảy ra, khiến cho tâm tư người bất an, người cảm thấy thật khó lòng mà thực hành cho trọn vẹn lời phát nguyện ngày nào của mình, bởi người vẫn còn cảm thấy khó chịu khi mọi việc diễn ra không theo ý muốn của mình, mà một khi đã phát nguyện làm việc hữu ích cho các chúng hữu tình một cách vô điều kiện thì phải vô tư lự mà làm, dù là thuận cảnh, hay nghịch cảnh cũng đều sẵn sàng lăn xả vào mà thực hiện lời phát nguyện của mình. Người nghĩ ngợi như thế, và sau cùng, người cảm thấy mình cần được ai đó chỉ bảo thêm để có thể thực hiện một cách trọn vẹn lời phát nguyện. Vậy nên, người đã tìm gặp vị sư trụ trì của nhà chùa để xin lời khuyên bảo. Khi ấy, sau khi lắng nghe tâm sự, nỗi niềm của người, vị sư trụ trì đã từ tốn bảo với người rằng:

– Con đừng nên nản chí, lời phát nguyện cần được nhắc lại một cách thường xuyên, ngày hôm nay không làm được trọn vẹn thì phát nguyện ngày mai sẽ làm được, tháng này không được thì tháng sau phải được, năm này không được thì năm sau sẽ được, cho đến cả một đời này nếu không làm được những việc thiện lành một cách vô tư lự thì đời sau sẽ làm được như thế, con cần phát nguyện mỗi ngày như vậy cho đến vô lượng kiếp sau, con sẽ thể thực hành được trọn vẹn hạnh nguyện Bồ Tát của mình.

Tiếng lời sư thầy vừa cất lên như thế, người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh. Khi ấy, trông vào vẻ mặt của người thật rạng ngời.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: