• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười 2015
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 756 hits

Bố thí

bothiNhân ngày Rằm âm lịch, người được một người bạn rủ đi lễ chùa. Và thật lành thay, tại chùa, người đã được nghe sư thầy thuyết giảng về đề tài bố thí tạo phước lành, nào là bố thí tiền của, bố thí sức lực, bố thí lời nói khiến người vơi đi nỗi sợ hãi, hay bố thí Pháp lành giúp người an lạc. Người nghe qua những tiếng lời dạy bảo như thế cảm thấy rất thích thú, và khởi lên ý muốn sẽ thực hiện một trong những việc bố thí như vậy.

Còn nhớ khi đó, khi đang đứng chờ đèn đỏ ở ngã tư đường, người nhìn thấy một cụ già ăn xin đang ngồi ngay gốc cột đèn giao thông. Trông cụ già thật đáng thương. Thế là người nẩy lên ý định bố thí cho cụ già một ít tiền. Thế nhưng một ý nghĩ khác lại hiện lên, người ngẫm nghĩ mình làm vậy có khác người hay không, giữa chốn đông người qua lại như vậy, mình làm vậy có bị người ta nói là muốn chơi trội hay không. Đang nghĩ ngợi như vậy thì đèn xanh hiện lên, người đành phải cho xe lăn bánh mà chưa kịp bố thí cho cụ già.

Vào ngày hôm sau, cũng trên đoạn đường quen thuộc đi đến sở làm, người lại dừng xe trước cột đèn giao thông như ngày hôm trước. Và người lại nhìn thấy dáng vẻ khổ sở của cụ già. Lòng thương người lại trổi dậy trong tâm tưởng người. Người lại khởi lên ý muốn bố thí cho cụ già một ít tiền. Thế nhưng, vẫn như ngày hôm trước, một ý nghĩ khác lại hiện lên. Người nghĩ ngợi rằng không biết người ta có cho mình là dại dột hay không, vì có nhiều người ăn xin chỉ giả vờ tội nghiệp để xin tiền người khác. Đang nghĩ ngợi như vậy, đèn xanh lại bật lên, một lần nữa người phải cho xe lăn bánh. Thế là việc bố thí lại không thành.

Vào ngày kế tiếp, người vẫn như ngày hôm trước, vẫn dừng xe tại chốt đèn đỏ quen thuộc, và cụ già tội nghiệp vẫn ngồi đó giơ tay lên xin người qua kẻ lại bố thí cho mình ít tiền để ăn uống qua ngày. Lần này, người lại khởi lên ý nghĩ thiện lành, người sẽ bố thí cho cụ già một ít tiền. Thế nhưng, một ý nghĩ khác lại tiếp tục hiện đến lấn át ý niệm thiện lành của người. Người đã nghĩ ngợi không biết mình làm như vậy có tiếp tay cho kẻ xấu chuyên chăn dắt người già, trẻ nhỏ đi xin tiền về cho chúng hay không. Đang nghĩ ngợi miên man như thế, thì một tiếng kèn vang lên, xe phía sau xin nhường đường để quẹo phải. Thanh âm của tiếng còi vang vọng trong tâm tư người, khiến cho bao ý niệm, bao xúc cảm thị phi trong người chợt tan biến mất, người liền cảm thấy một cảm giác thật thanh tịnh, thật rỗng rang, và sáng tỏ.

Và khi đó, người đã thản nhiên lấy ra từ trong túi quần một tờ tiền năm ngàn đồng trao cho cụ già với một nụ cười đầy an lạc trên môi.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: