• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Hai 2016
  H B T N S B C
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  29  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 299 478 hits

Từ bi và trí huệ

tubivatrihueNgười lương thiện rất thích giúp đỡ những hoàn cảnh gian khó, nhất là những vị tu sĩ lại càng muốn cho mọi người xung quanh mình ai cũng có được cuộc sống an lành, và hạnh phúc. Lòng người thiện lương là như vậy, ấy thế mà, có người lại lợi dụng lòng tốt của người khác để mưu cầu những lợi lạc không chân chính cho riêng bản thân mình.

Một vị sư thầy khả kính đã từng rơi vào tình cảnh bị người ta lợi dụng lòng tốt. Còn nhớ khi ấy, sau khi hay tin cha của sư thầy phải trải qua một ca phẫu thuật thì bệnh tình mới mong thuyên giảm, các Phật tử đã liền ngay góp tiền đem biếu tặng, hỗ trợ cho sư thầy chữa bệnh cho cha mình.

Lành thay, ca phẫu thuật đã thành công mỹ mãn, và tiền thì vẫn còn dư ra. Vừa ngay lúc ấy, khi đang bên cạnh cha trong phòng bệnh, có một người phụ nữ tiến đến bày tỏ tâm tư nguyện vọng với một người đàn ông là thân nhân của người bệnh cạnh bên. Người phụ nữ ấy khẩn thiết cầu xin người đàn ông đó hãy mở rộng lòng cho mình một số tiền để chữa trị bệnh tình cho người mẹ già. Người đàn ông sau khi nghe qua lời cầu xin, bèn ngay lặp tức trao tặng cho người phụ nữ hai triệu đồng tiền mặt. Người phụ nữ cảm ơn rối rích, và cười thật tươi một nụ cười đáp lễ. Khi ấy, sư thầy đang ngồi ở giường cạnh bên, trông thấy tất cả sự tình, cảm thấy thương cảm cho một người con hiếu thảo, sư thầy đã đem trao tặng cho người phụ nữ ấy bốn triệu đồng tiền mặt. Người phụ nữ ấy lại nở một nụ cười tươi đầy cảm kích.

Khoảng một lát sau, đến giờ dùng cơm trưa, sư thầy từ tốn bước ra ngoài để mua cơm cho cha. Vừa khi ấy, sư thầy trông thấy dáng người ai đó trông như là người phụ nữ vừa rồi, đang đi cùng một người nào đó, trông như là người đàn ông đã cho tiền khi nảy. Sư thầy nghĩ ngợi đôi chút, rồi tiến bước tới gần để quan sát, thì thật ngỡ ngàng thay, chính xác là hai người đó, họ đang đi cùng nhau, người đàn ông đang dắt xe ra khỏi cổng, còn người phụ nữ thì đi cạnh bên, cả hai vừa đi vừa cười cười nói nói trông rất thân thiết. Thế rồi, ngay thời khắc người phụ nữ leo lên xe để người đàn ông chở đi, sư thầy đã nhận ra rằng mình đã bị người ta lừa. Thì ra người phụ nữ, và người đàn ông đó đã dựng lên một màn kịch đầy cảm động khiến cho sư thầy khởi lòng trắc ẩn mà trao tặng những đến bốn triệu đồng tiền mặt cho họ.

Thật là một cú lừa ngoạn mục. Sư thầy khi ấy cũng chỉ còn biết "Mô Phật" mà quay trở vào phòng bệnh với cha mình. Về sau, khi đang thuyết giảng Phật Pháp cho các Phật tử, sư thầy đã kể lại chuyện mình bị lừa gạt như thế để giúp cảnh tỉnh các Phật tử rằng thì từ bi cần phải song hành với trí huệ. Không thể hành động một cách đầy cảm tính, mà bỏ qua sự suy xét cho thật rõ ràng.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: