• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Ba 2016
  H B T N S B C
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 646 hits

Thọ Bồ Tát giới

thobotatgioiNgười là một người vợ rất mực yêu thương, quan tâm, chăm sóc cho chồng. Những tưởng người đối xử tốt lành như vậy thì chồng người cũng sẽ đối xử thiện lành lại với người. Nhưng sự tình ngang trái đã xảy, chồng người đã bỏ người đi theo người khác khi con người chưa đầy một năm tuổi.

Khi ấy, người chỉ còn biết khóc than, trách trời trách đất, thậm chí người còn nung nấu ý định ôm con cùng nhảy xuống sông mà tự tử. Nhưng thật lành thay, ngay khi ý nghĩ đó vừa dấy khởi, một tràn tiếng chuông chùa vang vọng lên từ ngôi chùa ở gần nhà người trong khu phố đã đánh tan đi bao ý niệm bất thiện lành nơi tâm tưởng đang rối bời của người.

Sau khi lấy lại được sự bình tâm tĩnh ý, người lần hồi tìm đến gặp sư thầy trụ trì để xin lời khuyên giúp hóa giải nổi đau bị chồng phản bội. Sư thầy trụ trì khi ấy đã bình thản bảo với người rằng mọi mối quan hệ trên thế gian này đều không ngoài bốn yếu tố đó là báo ân, báo oán, đòi nợ, và trả nợ. Sư thầy bảo rằng duyên nợ giữa người và chồng người có lẽ đã hết, nên chồng người mới bỏ người đi theo người khác, vì thế người đừng nên ôm ấp nỗi khổ niềm đau trong lòng nữa, mà hãy buông xả cho lòng được nhẹ nhàng hơn. Ngoài những lời khuyên như thế, sư thầy trụ trì còn khuyên người hãy năng làm việc thiện lành để có thể làm vơi giảm những ác nghiệp sẽ trổ trong tương lai.

Với những tiếng lời khuyên bảo chân thành như thế, người nghe qua mà lòng cảm thấy thật nhẹ nhỏm. Thế là kể từ giây phút ấy, người quyết định quy y Tam Bảo, thọ Bồ Tát giới với tâm nguyện sẽ làm thật nhiều những việc thiện lành, giúp người giúp vật qua cơn gian khó. Thời gian dần trôi qua, cuộc sống của người đã trở nên yên bình, an lành hơn rất đỗi khi xưa, con cái cũng đã trưởng thành, thành gia lập thất, người do vậy mà có thêm thời gian để tu hành theo Phật Pháp, để làm những việc thiện lành. Sự tình cứ yên ã như thế, cho đến một ngày nọ, việc gì đến đã xảy đến.

Ngày hôm ấy, bỗng dưng xuất hiện một chiếc xe taxi dừng ngay trước cửa nhà người. Một người phụ nữ bước xuống, người tài xế theo sau, phụ giúp người phụ nữ đỡ một người đàn ông ngồi vào chiếc xe lăn. Sau đó, người phụ nữ ấy đã thản nhiên đẩy xe lăn đưa người đàn ông đó đến trước mặt người và thẳng thừng bảo rằng: "Tôi trả chồng lại cho chị này, ông ta đã bị liệt nữa người, không còn được cái tích sự gì cho tôi nữa". Nói như thế xong, người phụ nữ liền nhanh chóng lên xe taxi mà đi khuất trong khi người chưa kịp cất lên tiếng lời nào.

Sự tình ngang trái là như vậy, người đành phải tiếp nhận người chồng đã phản bội mình, đưa vào nhà mà chăm sóc. Thế nhưng, hễ mỗi khi đúc cháo cho ông ta, người lại khởi lên ý nghĩ mong cho cháo nóng làm phỏng lưỡi, rát họng ông ta cho bỏ ghét. Mỗi khi tắm rửa cho ông ta, người lại khởi lên ý nghĩ sẽ dội nước thật lạnh cho ông ta lên cơn đau tim mà chết quách đi cho rồi. Mỗi khi nghe ông ta kêu rên đau đớn, người lại khởi lên cảm giác cảm thấy vô cùng hả hê trong lòng. Ý nghĩ, và cảm xúc của người có phần bất thiện lành, nhưng thật lành thay, người đã kịp thời nhận ra chúng, người cảm thấy tội lỗi, nhưng vẫn không sao ngăn được dòng ý nghĩ, và xúc cảm như thế.

Vậy nên, người đã tìm đến gặp sư thầy trụ trì để xin lời khuyên. Sư thầy trụ trì đã từ tốn bảo với người rằng duyên nợ giữa người và chồng cũ của người vẫn chưa thật sự chấm dứt, sư thầy trụ trì bảo người đừng xem người đàn ông ấy là chồng của mình nữa, bởi từ ngày ông ấy bỏ người ra đi đã không còn là chồng của người, mà hiện giờ, người hãy xem ông ấy như là một chúng sinh đang bị bệnh tật hành hạ, đang rất cần sự nâng đỡ, cứu giúp, thương xót của người, và nhất là người đã phát nguyện thọ Bồ Tát giới thì không có lý nào người lại không quan tâm, chăm sóc cho ông ta.

Tiếng lời khuyên nhủ chân thành của sư thầy trụ trì là như thế, người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh. Trông vào vẻ mặt của người khi ấy thật rạng ngời, có lẽ người đã biết cách hành xử thế nào cho thật đúng đắn, lợi mình và lợi người.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: