• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2016
  H B T N S B C
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 551 hits

Nỗi niềm của người vợ

noiniemcuanguoivoMột câu chuyện có thật về một con người thiện lương nọ. Người sinh trưởng trong một gia đình trí thức, có cha là một bác sĩ tài năng, và nổi tiếng khắp cả nước. Thế nên ngay từ thuở nhỏ, người đã ấp ủ mơ ước trở thành một bác sĩ như cha người.

Bằng tài năng, và nỗ lực, người đã lần hồi đạt được mơ ước, học hành giỏi giang, và được nhận tấm bằng bác sĩ. Khi đã trở thành bác sĩ người vẫn miệt mài học hỏi từ trong sách vở, từ những người bạn đồng nghiệp, từ những bậc thầy đi trước. Song song đó, người có sở thích tìm đọc những quyển sách về Phật giáo, người rất thích những đạo lý thiện lành mà đức Phật thuyết giảng, và nguyện học hành theo lời Phật dạy. Thế nên, chính sự song hành như vậy, đã khiến cho người lần hồi trở thành một bác sĩ tài năng, và đức độ. Chẳng mấy chốc, tiếng tăm của người đã lan rộng ra khắp cả nước, khiến cho một cô gái con nhà giàu sang, quyền thế để ý đến người. Cô gái này vốn dĩ là một thiếu nữ hiền thục, giỏi giang không hề thua kém người. Người và cô gái sau bao lần hẹn hò với nhau đã nảy sinh tình yêu trong sáng, và sau cùng đã tiến đến kết hôn nên vợ thành chồng về chung sống dưới một mái nhà ấm êm và hạnh phúc.

Cuộc sống hôn nhân của người trải qua những tháng ngày êm đềm, hai người con nhỏ lần lượt chào đời, một trai, một gái, xinh đẹp, sáng láng, và ngoan hiền. Những tưởng mọi việc cứ thế mà bình yên trôi qua, thế nhưng, việc gì đến cũng đã xảy đến, người con trai của người đã đột ngột qua đời mà không rõ lý do. Một năm sau, đến lượt người con gái cũng qua đời không rõ lý do. Thế là đau khổ chồng chất đau khổ, vợ người lúc này đây đã rơi vào cơn trầm cảm, mất hết sức lực, chỉ còn biết nằm yên một chỗ. Người đã vận dụng hết những kiến thức y khoa, đã mời những y bác sĩ giỏi giang đến chữa trị cho vợ nhưng tất cả đều chẳng thể lay chuyển tình hình. Ngay cả khi người phát tâm làm phước, cúng dường, bố thí để hồi hướng công đức cho vợ, vợ người vẫn chẳng thể thoát khỏi tình cảnh sống dở chết dở.

Thấy vợ nằm thoi thóp trên giường, người đã ân cần cất tiếng hỏi vợ mình:

– Anh đã làm tất cả để chữa trị cho em, thế nhưng vẫn chẳng thể, giờ anh thấy em như đang trong cơn hấp hối, vậy em còn điều gì vướng bận mà không thể ra đi trong thanh thản?

Vợ người cất lên từng tiếng lời trong khó nhọc đáp lại rằng:

– Em chỉ có một nỗi niềm duy nhất còn vương vấn đó chính là anh, anh vẫn còn trẻ, sau khi em mất đi, anh vẫn có thể cưới một cô gái khác, và lại sinh ra những đứa con kháu khỉnh, thế nhưng, sau tất cả anh vẫn bị chi phối bởi vô thường, anh vẫn sẽ phải bao lần nữa đối diện với sinh ly tử biệt, lại thêm bao lần nữa khởi lên khổ đau trong cõi lòng, do đó, em muốn anh hãy xuất gia trở thành tu sĩ, học và hành theo giáo Pháp của đức Phật để vượt thoát khỏi sinh lão bệnh tử, vượt thoát khỏi vòng luân hồi đầy khổ đau.

Tiếng lời vợ người là như thế, vừa nghe qua, mà hai hàng lệ đã rơi trên mắt người. Người thinh lặng ngắm nhìn vợ trong một hồi lâu, rồi cất tiếng đáp lại:

– Anh sẽ nghe theo lời em, anh sẽ xuất gia, sẽ sống đời sống của một tu sĩ, em hãy yên tâm ra đi.

Tiếng lời người vừa cất lên, vợ người mỉm một nụ cười và ra đi trong thanh thản. Sau khi đem thân xác vợ hỏa táng, người đã lấy tro đắp thành một bức tượng Phật để tưởng nhớ người vợ với chí nguyện cao đẹp đã biết nghĩ thay cho người những điều mà chắc có lẽ hiếm có ai có thể nghĩ tới.

Về sau, theo ý nguyện của vợ, người đã trở thành một tu sĩ Phật giáo. Người nỗ lực, tinh tấn tu hành, và đã được lựa chọn trở thành người thừa kế của một dòng tu thuộc Phật giáo Tây Tạng.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: