• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tư 2016
  H B T N S B C
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 674 hits

Một tình bạn

mottinhbanVẽ gì dễ

Một anh họa sĩ vẽ hình cho Tề Vương (Vua Tề). Một hôm Tề Vương hỏi anh:

– Nhà ngươi vẽ cái gì khó nhất?

– Thưa bệ hạ, vẽ chó, ngựa là khó nhất.

– Vậy vẽ cái gì là dễ nhất?

– Thưa bệ hạ, vẽ ma quái là dễ nhất.

Bởi vì chó ngựa ngày ngày đều xuất hiện trước mặt mọi người, ai củng quen thuộc chúng nó, nên vẽ không phải dễ. Còn loài ma quái chúng không có hình dạng nhất định, chưa có ai nhìn thấy chúng bao giờ, nên vẽ rất dễ.

————

Bạn bè, những tưởng mình đối xử tốt với người thì người cũng sẽ đối tốt với mình, nhưng lòng người thật khó lường, người lại âm thầm mưu hại mình. Thật có phần ảm đạm thay cho bức tranh đời sống hiện nay. Thế nhưng, thật lành thay, điều tốt đẹp vẫn còn hiện diện nơi thế gian này, vẫn có những người sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ cho bạn mình một cách vô tư, trong sáng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện cảm động về một tình bạn thiện lành, trong sáng của một người sinh viên nọ. Rằng thì người có một người bạn rất thân, chơi với nhau từ thuở bé, những tưởng cả hai sẽ cùng nhau bước vào giảng đường đại học, nhưng nào ngờ, người bạn của người lại mang phải căn bệnh tim hiểm nghèo, phải nhập viện điều trị, không còn có thể tiếp tục con đường học vấn như mong ước ngày nào. Nhận thấy gia cảnh của bạn mình nghèo khó, người đã khởi lên một ý nghĩ thật thiện lành đó là người sẽ chạy xe ôm để kiếm tiền phụ giúp chữa bệnh cho bạn. Lúc ban đầu, khách chưa đông, người khi ấy nghĩ suy tìm cách để thu hút khách hàng đến với mình, và thật lành thay, ý tưởng đã nẩy sinh, người quyết định sẽ đăng thông tin "Chạy xe ôm kiếm tiền chữa bệnh cho bạn" lên trang mạng xã hội facebook. Thế là, chẳng mấy chốc, những dòng chữ chân thành, thắm đượm tình người của người đã được lan truyền khắp mọi ngõ ngách trên các trang mạng xã hội. Và khách hàng lần lượt tìm đến với người. Hằng ngày, sau giờ học ở trường, ngay khi vừa về đến nhà, là đã có khách gọi người. Có những khi, trong đêm tối, với thời tiết giá lạnh, người phải chạy xe hơn một chục cây số để đón khách. Có những khi, khách hàng gọi người đến chỉ để từ tốn gửi tặng người chút ít tiền gọi là phụ giúp tiền cho người chữa bệnh cho bạn, thế nhưng, người đã từ chối không nhận, người nói rằng người phải kiếm được những đồng tiền do chính sức lao động của mình làm nên, thế là khi ấy, khách hàng đã chọn lựa một cách thức thật khác thường để người nhận khoảng tiền đó đó là bảo người chở đi vòng quanh thành phố một vòng.

Tình cảnh của người là như thế, ngày đầu tiên, cầm số tiền kiếm được đưa cho mẹ của người bạn, người và người mẹ ấy chỉ còn biết nhìn nhau mà rơi lệ. Mẹ người bạn ấy đã bảo rằng người đừng nên tiếp tục công việc chạy xe ôm vất vả nữa, mà hãy chú tâm vào việc học. Mẹ ruột của người cũng khuyên bảo người như thế, lo sợ người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học sẽ sa sút. Thế nhưng, người đã chân thành nói lên ý nghĩ thiện lương của mình rằng người vẫn sẽ chu toàn được giữa việc học và kiếm tiền, người muốn mọi người hãy tin vào người, cho người cơ hội đã được ra tay trợ giúp cho người bạn thân qua cơn hiểm nghèo của bệnh tình. Câu chuyện về tấm lòng tốt đẹp của người đã nhanh chóng được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Những tiếng lời bình luận bắt đầu vang vọng lên. Người thì nói rằng đây quả là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Người thì ra sức hô hào, vận động mọi người hãy cùng chung tay quyên góp tiền của để trợ giúp cho người bạn bệnh tật của người. Người thì bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước một tình bạn cao đẹp như vậy, và còn nói rằng sẽ nhận người vào làm việc ngay khi người tốt nghiệp đại học. Những tiếng lời bình luận là như thế, mong rằng khi người ta hay biết giữa cuộc đời đầy rẫy bao điều thị phi, và nhiễu nhương này vẫn còn hiện diện những con người với tấm lòng thiện lương như thế sẽ giúp cho người ta thêm tin yêu vào cuộc đời, giúp cho người ta tự tin phấn đấu trở thành một con người thiện lành đem đến những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta cần chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, vtc.vn

Ảnh: Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: