• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Chín 2017
  H B T N S B C
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 299 157 hits

Những chuyến xe cấp cứu miễn phí

dta'1Giữa cuộc đời còn lắm bao điều thị phi và nhiễu nhương thì thật lành thay vẫn còn hiện diện những con người thiện lành, sống biết yêu thương, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về một trong những con người thiện lương như thế.

Một ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi tìm đến xã Long Thọ hỏi ông Thông mua xe cấp cứu miễn phí. Nhiều người dân tại đây chỉ bảo tận tình.

“Nó (ông Thông – PV) nổi tiếng cả cái huyện này đến tỉnh luôn đấy! Ban đầu nhiều người bảo nó khùng quá, có tiền thì để lo cho gia đình ai đời lại đi mua xe vận chuyển miễn phí người dưng. Thế rồi thấy nó làm vậy mà nhiều người thay đổi suy nghĩ, quý và thương lắm ở cái tình thương người”, ông Năm – một người dân chia sẻ.

Lúc chúng tôi đến nhà, ông Thông đang mặc một bộ đồng phục thường ngày đi cứu nạn.

Ông Thông kể: “Tôi quê ở Cần Thơ trong điều kiện gia đình rất khó khăn, thiếu thốn. Sau khi học hết bổ túc văn hóa, tôi lên TP HCM mưu sinh đủ nghề. Vợ tôi cũng đồng cam cộng khổ với tôi từ lúc khó khăn nên cả hai hiểu nhau rất nhiều. Sau khi làm cực khổ có của ăn của để tôi bắt đầu nghĩ đến việc giúp đỡ mọi người quanh mình.

Bản thân tôi lúc đi làm gặp những trường hợp người gặp nạn nhưng người dân chỉ đứng xem chứ không đưa đi cấp cứu. Tôi biết nhiều người họ không phải vô cảm mà do lo sợ ảnh hưởng đến họ như người nhà nạn nhân đánh, bác sĩ giữ lại….

Chính việc người bị tai nạn không cứu chữa sớm rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên tôi quyết định mua xe cấp cứu miễn phí”.

Theo ông Thông, ngày 10/6/2017, ông mua chiếc xe đầu tiên với giá 340 triệu đồng tại Đồng Nai. Từ ngày mua xe, ông thông báo thông tin rộng rãi cho mọi người ở huyện Nhơn Trạch biết để có ai bị nạn thì ông tới chở đi cấp cứu.

Người gọi đến nhờ ông Thông mỗi lúc một nhiều, thấy một xe không đáp ứng được nhu cầu nên mới đây ông lên TP HCM mua thêm một chiếc xe thứ hai hết 310 triệu đồng.

Ông Thông chia sẻ: “Hai xe cấp cứu này giờ hoạt động không chỉ địa bàn Nhơn Trạch mà sang cả huyện Long Thành. Bất kể ngày đêm, khi có ai gọi điện là xe lại lên đường vận chuyển miễn phí”.

Theo ông Thông, từ ngày mua xe ông đã thuê 3 tài xế để giúp đỡ cùng mình làm công việc thiện. Mỗi tài xế đều được ông trả lương đàng hoàng.

“Hiện nay lúc rảnh, có người báo, bị thương nặng tôi vẫn tự mình lái xe đưa họ đi cấp cứu. Tuy nhiên, nhu cầu mọi người cần càng cao nên tôi có thuê 3 tài xế, mỗi tài xế tôi trả lương 6 triệu 1 tháng để cùng giúp đỡ mọi người bất kể ngày đêm”, ông Thông nói.

Chúng tôi hỏi ông Thông, việc trả tiền chi phí xăng xe, bảo dưỡng, tiền lương lái xe mỗi tháng rất lớn, vậy công việc kinh doanh hiện tại của gia đình thế nào để bù đắp vào? Ông Thông trả lời rằng, gia đình có xây một nhà nghỉ và một hồ bơi cho mọi người thuê. Số tiền thu vào bao nhiêu ông “đắp” vào, nếu thiếu thì bỏ thêm tiền tích góp dành dụm để trả.

Theo chúng tôi được biết, từ ngày ông Thông mua 2 xe cấp cứu đến nay đã vận chuyển gần 50 nạn nhân TNGT và nhiều trường hợp khác như phụ nữ mang thai chuyển dạ cần đến bệnh viện sinh, những cụ già neo đơn bị bệnh ở nhà…

“Những chuyến đi cứu người thấy mọi người vượt qua cơn nguy hiểm, người nhà vui cười đó là điều tôi hạnh phúc nhất. Dự định của tôi thời gian tới là sẽ mua một xe cấp cứu khoảng 700 triệu đồng với đầy đủ trang thiết bị để giúp những người dân vùng sâu vùng xa gặp khó khăn”, ông Thông chia sẻ.

Câu chuyện trên đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và những tiếng lời ngợi khen, tán thán đã không ngừng vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: 61giay.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: