• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Chín 2018
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 736 hits

Pháp ngữ HT Thích Thanh Từ 15-9-2018

12002904_1649014022016389_1877044902520788130_nĐối đáp không kẹt hai bên

———— HT Thích Thanh Từ

Đây là lời dặn dò của Tổ, Tổ sợ đệ tử sau này ra truyền pháp nói trái với đạo lý, lời dặn này chắc là có. Giả sử hiện nay có người hỏi thế nào là tối, chúng ta giải nghĩa tối là không thấy, mờ mịt không thấy gọi là tối, luôn luôn chúng ta giải nghĩa như thế.

Nhưng Tổ không cho giải thích như vậy, hỏi thế nào là tối thì đáp rằng nhân sáng mà có tối, sáng mất là tối, cũng như tối mất là sáng. Nói như thế khó hiểu hay dễ hiểu ? Mới nghe thấy lạ quá ! Tại sao giải nghĩa như vậy ? Tỉ dụ hỏi thế nào là dài thì đáp nhân nơi ngắn mà có dài, hỏi thế nào là ngắn, đáp nhân dài mà có ngắn, nghĩa là mỗi cái đều là nhân của nhau, đáp như thế người nghe sẽ không kẹt hai bên, không kẹt hai bên tức là đạt được lý trung đạo, là thấy đạo. Trái lại chúng ta giải nghĩa đâu là kẹt đó, nên người nghe không thấy đạo chi cả. Ví dụ như nói về dài ngắn, tôi hỏi quí vị hai cây thước này, so với cây thước ngắn thì cây thước dài là dài, phải không ? Nếu có cây thước khác dài hơn cây thước dài thì cây thước dài thành ngắn. Như vậy nhân cây thước ngắn mà gọi cây thước dài là dài, và nhân cây thước khác dài hơn nữa nên cây thước dài thành ngắn, vậy dài ngắn không cố định. Danh từ dài ngắn là đối đãi, do đối đãi mà thành chớ không có thật, nhưng chúng ta giải nghĩa điều gì cũng quyết định là thật, đó là làm cho người ta mắc kẹt. Khi hỏi thế nào là dài, nếu đáp nhân ngắn mà có dài thì người ta biết rằng “dài” không thật, nhân đối đãi với ngắn mà có; khi hỏi thế nào là ngắn thì đáp nhân dài mà có ngắn, như vậy dài ngắn là không thật mà không thật tức là không kẹt hai bên. Trái lại nói dài nhất định là dài, ngắn nhất định là ngắn, là hoặc kẹt bên này hoặc kẹt bên kia. Tối và sáng cũng thế. Đến lớn nhỏ cũng vậy. Một vật so với vật nhỏ hơn nó thì nó lớn, nhưng nếu so với vật lớn hơn nó thì nó trở thành nhỏ. Như vậy trên thế gian này lớn nhỏ dài ngắn tối sáng v.v… đều là danh từ đối đãi, “tương đãi” là cái này đối với cái kia mà lập, chớ nó không tự có, đã là tương đãi thì danh từ không thật. Nhưng thế gian luôn luôn phải định nghĩa cho thật xác đáng, mà định nghĩa xác đáng là kẹt ngay !

Thế nên Tổ dạy chúng ta đã biết là tương đối thì dùng cái này đáp lại cái kia; như hỏi thế nào là có thì đáp nhân không mà có, hỏi thế nào là không thì đáp đối với có mà nói không, vậy “có, không” cũng là đối đãi không thật. Trái lại chúng ta khi hỏi thế nào là có thì đáp có hình tướng, sờ mó được là có, hỏi thế nào là không thì đáp trống rỗng đó là không. Như vậy chúng ta chấp không là thật không, có là thật có, còn Tổ dạy có là đối với không mà lập, không là đối với có mà thành, nên không và có là hai danh từ đối đãi không thật, không nên chấp bên nào cả, tức là không chấp pháp, mà không chấp pháp tức là thấy được nghĩa trung đạo, đệ nhất nghĩa đế. Trả lời như thế là để đi đến chỗ chân thật.

Nếu hỏi thế nào là thánh thì phải đáp nhân phàm mà có thánh, hỏi thế nào là phàm thì đáp nhân thánh mà có phàm. Như thế người hỏi có hài lòng không ? Luôn luôn họ thắc mắc: Tại sao không giải nghĩa rõ thánh là thế nào ? Nhưng nếu chúng ta giải nghĩa thánh là sáng suốt, hiểu thấu mọi việc v.v…, phàm là tối tăm u mê v.v…, giải nghĩa như vậy là định chắc thánh là thánh, phàm là phàm, danh từ phàm thánh là thật, mà chấp chặt là thật, tức kẹt hai bên, đáp để cho người ta chấp tức làm tăng thêm si mê cho người. Còn Tổ bảo cho chúng ta biết thánh và phàm do đối đãi mà lập, nếu không có phàm thì đâu có thánh, không có thánh thì làm gì có phàm ! Như vậy thánh phàm chẳng qua là danh từ đối đãi, nhân cái này mà có cái kia, đó là giả danh không thật, biết giả danh không thật thì không còn chấp, nên không kẹt bên nào cả. Đối đáp như vậy tức là chúng ta không kẹt hai bên, tức nhiên dứt chấp, người hết chấp, không muốn thấy đạo cũng vẫn thấy, còn người chấp chặt dù muốn thấy đạo cũng không thấy được.

*** Trích ( KINH PHÁP BẢO ĐÀN – DỊCH & GIẢNG ) – thuongchieu.net

————

Nguồn: facebook Chánh Thiện Đạt

************

Bạn đang có nỗi niềm cần người lắng nghe chia sẻ hãy gọi cho mình

————

Xin chào bạn

Nếu bạn đang có phiền não, khổ đau, bế tắc trong cuộc sống mà chưa thể tìm thấy ai để chia sẻ nỗi niềm thì bạn hãy gọi điện cho mình, mình sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, tìm ra giải pháp cùng với bạn.

Mình là Tâm Thiền đã có kinh nghiệm thiền tập mười hai năm theo phương pháp Thiền Chánh Niệm Tỉnh Giác không chỉ có ngồi thiền mà là thiền trong mọi oai nghi đi đứng nằm ngồi, trong mọi sinh hoạt làm việc, học tập… với phương pháp Thiền này có thể giúp bạn bình thản xuyên qua những nghịch cảnh khổ đau, sống an nhiên, tự tại, an lạc, hạnh phúc trong từng phút giây thực tại quý báu.

Mình mở ra kênh tâm lý trị liệu bằng Thiền này với mục đích vừa giúp ích cho mọi người vượt qua phiền não, khổ đau, cũng vừa trang trải cuộc sống, có thêm tiền để làm từ thiện giúp những mảnh đời gian khó.

Mỗi lần bạn gọi điện đến kênh tâm lý trị liệu của mình bạn cần trả số tiền là 100.000 ngàn đồng bằng thẻ cào điện thoại, hay bằng chuyển khoản tài khoản ngân hàng. Số tiền vừa phải, và bạn sẽ không hối tiếc bất kỳ đồng nào đã bỏ ra vì bạn sẽ có mình là người đồng hành lắng nghe, giải quyết, chuyển hóa những phiền não khổ đau của bạn thành an lạc, và hạnh phúc vững bền.

* Với thẻ cào điện thoại: bạn cung cấp cho mình tên nhà mạng, số serial, mã thẻ qua tin nhắn.

* Với chuyển khoản ngân hàng: bạn chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình với thông tin như sau

– Tên tài khoản: Nguyễn Hồ Huy Khoa – Năm sinh: 1984

– Số tài khoản: 246 828 139

– Ngân hàng ACB chi nhánh Thạnh Lộc

Số điện thoại của mình: 0129.9963.073 – Sau ngày 15-9-2018 chuyển từ 11 số sang 10 số: 082.9963.073

Thời gian mình nhận cuộc gọi tâm lý trị liệu cho bạn:

* Sáng: 7g30 – 10g

* Chiều: 14g15 – 15g45

* Tối: 19g15 – 20g

Bạn có thể kết bạn Zalo với mình theo số điện thoại trên.

Facebook: facebook.com/thientinhtam.07

Email: thientinhtam01@gmail.com

Trang blog: thientinhtam.wordpress.com

Chúc bạn thân tâm thường an lạc. Trân trọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: