• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tám 2019
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 680 hits

Pháp ngữ HT Thích Thanh Từ 13-08-2019

12901019_1709774752606982_1129497580909767122_oTrả lời vấn đáp của HT Thích Thanh Từ về vấn đề Kinh điển do Phật thuyết hay không do Phật thuyết

————

Hỏi:

Có Phật tử hỏi, kính bạch hòa thượng, gần đây có một số tu sĩ, và Phật tử cho rằng giáo lý Đại Thừa là phi Phật thuyết như Kinh Pháp Hoa… khiến cho chúng con rất hoang mang, xin hòa thượng hoan hỷ giải đáp?

Đáp:

Phật tử hỏi thì tôi cũng nói cho hết bởi vì những vị nghiên cứu về Phật giáo Nguyên Thủy họ chỉ thừa nhận có bốn bộ A Hàm là gốc. Còn những Kinh Pháp Hoa, Kinh Niết Bàn, Kinh Hoa Nghiêm… thì họ không thừa nhận. Nhưng với tôi thì tôi nhìn khác hơn.

Bởi vì trong nhà Phật, Kinh điển có chia: hệ thống A Hàm, kế đó là hệ thống Bát Nhã, kế đó là hệ thống Pháp Hoa, Niết Bàn, sau đó là hệ thống Hoa Nghiêm… Những vị ở Trung Hoa, ở Nhật Bản tu theo Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Hoa đều có hiệu nghiệm chứ không phải là không có hiệu nghiệm.

Như vậy nói chỉ có bốn bộ A Hàm, còn mấy bộ kia không phải là không được. Tôi nói thế này thì quý Phật tử hiểu, dù cho mấy bộ Kinh A Hàm, hay mấy bộ Kinh sau này dù là Phật nói, hay giả sử như không phải Phật nói mà là những vị đệ tử Bồ Tát nói, vẫn có giá trị xứng đáng.

Như Kinh A Hàm nói thân này do tứ đại, ngũ uẩn hợp lại nên thân này là không thiệt, là vô ngã. Kinh A Hàm chỉ nói ngang đó thôi, chỉ biết năm thứ hợp lại nên nó không có ngã, không có chủ thể. Đến hệ Bát Nhã thì nói chính năm uẩn cũng không thiệt. Như tôi thường ví dụ như tay tôi khi co lại năm ngón thì thành nắm tay, tôi nói nắm tay không thiệt vì nó là do năm ngón tay hợp lại, điều này hợp lý vì buông ra thì không còn nắm tay. Nhưng mà tới giai đoạn thứ hai, năm ngón tay cũng không thiệt. Quý vị chịu không? Nếu mà nắm tay do năm ngón hợp lại mà thành, buông ra thì không có. Bây giờ mỗi ngón tay nào là thịt, là xương, là gân, là da, là máu… kết hợp thành, nếu loại mấy thứ đó ra thì có ngón tay không? Như vậy thì phân tích đoạn trước mới phân tích cái thô, qua đoạn thứ hai mới phân tích cái tế.

Như vậy Kinh A Hàm chỉ nói thân do kết hợp năm uẩn cho nên vô ngã, Kinh Bát Nhã thì nói kể cả năm uẩn, bản thẩn năm uẩn cũng không thiệt. Nói như vậy có trái với ý Phật không? Điều này chỉ là phân tích từ thô rồi tới tế. Cho nên tôi nói ví dụ như ngày xưa các nhà khoa học tìm ra được nguyên tử, trở thành nhà khoa học nổi tiếng. Nhưng bây giờ người ta tìm ra được trong nguyên tử còn có những thứ khác nữa, mấy chất đó nó hợp lại nữa, thì những người sau này nói có trái với những người trước không. Những người trước được gọi là nhà khoa học, thì những người sau này phân tích sâu hơn có gọi là nhà khoa học không? Như vậy trước Phật nói như vậy, sau thì phân tích rộng hơn, chi tiết hơn thì cũng là giác ngộ mới hiểu được, nói được. Mình phủ nhận cái sau, chỉ thừa nhận cái trước thì hơi bất công.

Do vậy, từ lý năm uẩn duyên hợp, rồi đến năm uẩn là tánh Không… rồi đi tới các Pháp trùng trùng duyên khởi được nói trong Kinh Hoa Nghiêm cũng là nhân duyên, mà nhân duyên thì tùy trường hợp nói rộng, nói hẹp cũng là không ngoài ý Phật. Nói không ngoài ý Phật thì đều được gọi là Kinh Phật

Nói như vậy để chúng ta đừng có ngại khi thấy có người không nhận thì nói đó không phải Kinh Phật. Mà mình phải đi sâu, đi tường tận, chỉ có điều chúng ta hiểu một cách lơ lửng, không rõ ràng thì đó là không hay.

————

Ảnh: Internet

————

Bạn đang có tâm bệnh, hay thân bệnh, bạn muốn có người lắng nghe tâm sự nỗi niềm, tư vấn giải tỏa tâm lý, tìm ra giải pháp đạt an lạc và hạnh phúc chơn thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau, bạn hãy liên hệ zalo 082 99 63073, mình không phải tu sĩ. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: