• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tám 2019
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 297 124 hits

Việt Trinh: “Phật pháp đã đến với tôi như liều thuốc trị bệnh"

viet-trinh-1556Cách đây không lâu, trong lúc tôi đang còn ngụp lặn trong biển khổ ái tình, tôi rất buồn, lúc nào cũng chỉ biết khóc, không biết làm sao để giải thoát khỏi mối tình cay nghiệt. Khi lồng tiếng cho phim Duyên Trần Thoát Tục, đọc tới đoạn Hòa thượng dạy cho Thường Chiếu: “Còn duyên thì hợp hết duyên thì tan”, tự nhiên tôi rùng mình, tự hỏi rằng tại sao mình phải ngụp lặn trong sự đau khổ của ái tình? Từ đó, tôi không vướng bận vào chuyện tình cảm đau khổ nữa".

+Dạo này chị rất gắn bó với đạo Phật qua những công tác từ thiện xã hội. Chị bén duyên với Phật giáo khi nào vậy?

“Từ nhỏ tôi được mẹ dẫn đi chùa, lễ Phật. Lớn lên tôi cũng thường đi chùa vào những dịp lễ lớn như: Tết, rằm, mồng một, nhưng tâm niệm của tôi lúc đó là chỉ đi để được phước, cầu nguyện may mắn cho mình chứ chưa hiểu gì về Phật pháp. Sau khi trải qua những biến cố trong cuộc đời, đặc biệt sau năm 2001, có một sự thay đổi rất lớn đưa đẩy tôi đau đớn tột cùng, dường như không còn chỗ bám víu, vả lại lúc đó tôi như rớt xuống một đường hầm tối tăm không có ánh sáng lần đi.

May mắn cho tôi, lúc đó tia sáng đầu tiên rọi vào cuộc đời là Phật pháp. Tôi đi theo ánh sáng đó, bước ra khỏi con đường hầm và ngộ ra mọi điều. Từ đó tôi hiểu đi đến chùa là phải đến bằng cái tâm. Tôi lần tìm hiểu rõ hơn về đạo Phật, về nhân quả, nghiệp báo. Tôi thấy luật nhân quả của đạo Phật rất hiện thực, không mê tín, hoang tưởng… Tôi quyết định theo Phật bằng sự thành kính từ sau năm 2001.”

+Khi áp dụng lời Phật dạy vào đời sống, điều gì làm chị tâm đắc nhất?

“Phật pháp đã đến với tôi như liều thuốc trị bệnh, tôi đã dùng và thấy rất hiệu nghiệm. Cách đây không lâu, trong lúc tôi đang còn ngụp lặn trong biển khổ ái tình, tôi rất buồn, lúc nào cũng chỉ biết khóc, không biết làm sao để giải thoát khỏi mối tình cay nghiệt. Khi lồng tiếng cho phim Duyên Trần Thoát Tục, đọc tới đoạn Hòa thượng dạy cho Thường Chiếu: “Còn duyên thì hợp hết duyên thì tan”, tự nhiên tôi rùng mình, tự hỏi rằng tại sao mình phải ngụp lặn trong sự đau khổ của ái tình? Từ đó, tôi không vướng bận vào chuyện tình cảm đau khổ nữa.

Gần năm năm nay tôi bỏ đi tánh nóng nảy hồi nào không hay. Trước đây nghe ai nói có người ghét tôi, tôi đi tìm cho bằng được để hỏi tại sao không thích tôi. Giờ tôi biết người ta chưa hiểu tôi nên người ta không thích, khi hiểu rồi sẽ không còn vấn đề nữa. Trước đây, mỗi khi nỗi nóng tôi có thể đập bể kiếng xe hơi, quăng điện thoại không biết bao nhiêu cái. Đôi khi đã liệng xuống rồi còn lấy chân đạp lên cho nát để khỏi nói chuyện được nữa. Từ ngày theo Phật, mọi thứ không còn vậy nữa, tôi đỡ tốn tiền mua đồ lại (cười).”

+Từng trải nghiệm những buồn vui, có lúc như tuyệt vọng, nhưng rồi ánh sáng Phật pháp đã thức tỉnh chị, cho chị nhận rõ cuộc đời là vô thường và giúp chị trở lại cuộc sống an vui hạnh phúc. Chị có nghĩ đây là một duyên lành hay là một sự may mắn?

“Duyên lành cũng có và may mắn cũng có. May mắn nằm trong phước, nhờ đó, tôi đã đến với Phật pháp. Trải qua những cuộc bể dâu, nếu thiếu phước thì tôi đã rẻ sang một hướng khác, trở thành một nhân vật nào đó, có khi làm những chuyện không hay, không đẹp, lún vào hố sâu tội lỗi… Duyên lành đưa đẩy tôi đến với đạo Phật, tôi đã học hỏi và thực hành được nhiều điều Phật dạy, cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi nguyện sẽ tu sữa từng milimet. Chỉ cần mỗi ngày học được một chút hạnh Phật là tôi vui rồi.”

+Làm một Phật tử thuần thành có ảnh hưởng gì đến sự nghiệp diễn viên của chị không?

“Hẳn nhiên là có. Bây giờ khi nhận đóng phim nào, tôi đều muốn nhân vật của tôi đóng có cái gì đó khi xem xong người ta hiểu được triết lý nhà Phật. Nếu bộ phim không mang ý nghĩa về đạo, không chuyển tải hương vị tích cực cho cuộc sống, tôi quyết không làm. Khi làm đạo diễn chop him, tôi cũng chỉ muốn làm phim có chứa đựng nội dung về nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, mặc dù không sử dụng đến hình ảnh chùa chiền, tu sĩ, chuông mõ. Người xem sẽ nhận được thông điệp: “Sống lành mạnh, sống có ích, sống biết yêu thương mọi người sẽ làm cuộc sống của ta có giá trị hơn.”

+Mùa Vu-lan đang về, xin chị chia sẻ kinh nghiệm hiếu thảo của mình?

“Chỉ cần mẹ rơi nước mắt là tôi đã chịu không nổi. Nhờ phước duyên, khi lớn lên tôi đã biết thương mẹ. Tôi nguyện làm sao cho mẹ bớt cực khổ, từ thân đến tâm. Hạnh phúc nhất trong đời tôi là lúc được chăm sóc mẹ trong bệnh viện. Những ngày đó, tôi đã giành giật sự sống với tử thần để thần chết khỏi đưa mẹ đi. Lúc đó tôi hiểu rất rõ lằn ranh giữa sự sống và cái chết thật gần. Trước đây tôi rất sợ chết, sau khi ở chung với mẹ vài tuần trong bệnh viện, tôi không còn sợ chết nữa. Tôi nghĩ quy luật sanh, lão, bệnh, tử đến thì không ai tránh được.

Qua Đạo Phật Ngày Nay, tôi muốn chia sẻ rằng khi mẹ còn sống, dâng mẹ một ly nước thôi cũng thể hiện được lòng hiếu thảo rồi. Nhiều người không biết trân trọng tình mẫu tử, sau này biết được thì quá muộn màng. Khi mẹ tôi mất rồi, mỗi lần nhớ đến những lúc nói nặng lời với mẹ thôi, đã làm tôi rất đau khổ. Nhiều người chỉ cần mẹ có chuyện rắc rối tí xíu là họ muốn từ bỏ mẹ. Mẹ dù có tệ cũng là mẹ mình, dù có xấu nghèo cỡ nào cũng là mẹ mình. Hãy yêu thương mẹ bằng tấm lòng chí hiếu. Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho mẹ. Đừng bao giờ làm mẹ buồn. Đừng để khi mẹ ra đi rồi mới thấy hối hận, đau khổ. Xin mọi người đừng để như Việt Trinh, khi mẹ mất rồi chỉ biết quỳ xuống quan tài của mẹ, mà chỉ nghĩ tới những lúc cãi lại mẹ, nói tiếng to với mẹ, hờn giận mẹ; nhớ đến điều này thôi là tôi đã tan nát cõi lòng!”

Chúc chị luôn khỏe, luôn vui và luôn tìm thấy bình an trong cuộc sống…

————

Nguồn: Sưu tầm

Ảnh: Internet.

———–

Bạn có muốn được lắng nghe, tư vấn tâm lý để giải tỏa nỗi lòng, đạt an lạc và hạnh phúc vững bền bằng thiền chánh niệm, và nếu được như vậy, bạn có thể tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí, xin hãy xem thông tin chi tiết ở phần I bên dưới.

Bạn có muốn vừa tìm thấy được một liệu pháp hỗ trợ trị bệnh nan y, nâng cao sức khỏe cho người bệnh, người gầy, kén ăn, và ăn chay một cách hiệu quả, vừa có được cơ hội trở thành một doanh nghiệp kinh doanh tự chủ với thu nhập hấp dẫn hơn là làm công ăn lương, nếu muốn bạn hãy liên hệ mình qua zalo 082 99 63 073.

————

I. Bạn có thể tham khảo bài viết "Hạnh phúc là gì – Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu" Tâm Thiền đúc kết từ lời dạy của các bậc giác ngộ, và một phần nhỏ nhiệm kinh nghiệm của bản thân.

Hạnh phúc là gì - Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu

Nếu bạn có nhu cầu được lắng nghe nỗi niềm, cần được tư vấn tâm lý trong từng trường hợp cụ thể trong đời sống của bạn, hãy liên hệ với mình để được lắng nghe, tư vấn tìm ra giải pháp để đạt được an lạc hạnh phúc chân thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau.

Bạn có thể tâm sự với mình qua zalo, điện thoại, email hay tin nhắn facebook và tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí.

* Số điện thoại, Zalo: 082 99 63 073

* Facebook: https://facebook.com/thientinhtam.nguyenhohuykhoa

* Email: tuvan@huongvitinhyeu.com

* Thời gian liên hệ tư vấn:

– Sáng: 8h30 – 10h45

– Chiều: 14h30 – 16h00

– Tối: 19h – 20h

Nghỉ chiều thứ Bảy, Chủ Nhật, và các ngày Lễ.

* Số tài khoản ngân hàng:

Chủ tài khoản: Nguyễn Hồ Huy Khoa

Số tài khoản: 246 828 139

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Thạnh Lộc – quận 12 – TP.HCM

* Hoặc bạn có thể chuyển tiền qua ứng dụng MoMo, số điện thoại 082 99 63 073

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: