• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười 2019
  H B T N S B C
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 298 447 hits

Để cuộc đời bình an, hạnh phúc hãy ‘hành thiện tích đức’

Để cuộc đời bình an, hạnh phúc hãy 'hành thiện tích đức'Con người sống thường có thói quen lấy người khác để làm thước đo cho mình, tính toán ganh đua, cuối cùng quên mất bản thân mình là ai…

Trong cuộc sống, mọi việc đều có nhân quả, được và mất. Danh lợi, giàu sang chẳng thể mang đi được, chúng ta đến thế giới này với hai bàn tay trắng thì lúc ra đi cũng chẳng mang theo được gì. Con người sống thường có thói quen lấy người khác ra làm thước đo cho bản thân mình, cả đời tính toán, ganh đua, chạy theo danh lợi, quyền lực, để cuối cùng chẳng biết bản thân mình là ai, vì điều gì mà mình tồn tại, mà phấn đấu…

Hạnh phúc, bình an là điều mà ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống này. Nhưng hạnh phúc, bình an không đến từ việc tranh giành, tính toán mà đến từ điều khác.

Bình an cần nhất là phải bình an trong tâm hồn, điều này là quan trọng nhất. Tức là phải vứt bỏ những hiềm thù, ghen ghét, bất hòa, lo toan và tính toán để chọn lấy một tâm hồn an nhàn, hướng thiện.

Để có một tâm hồn bình an, ta cần loại bỏ những điều tiêu cực, nhận lấy những điều tốt nhất, không chạy theo những điều mình không vươn tới, mà an vui trong địa vị, hoàn cảnh và đời sống mình đang có.

Còn hạnh phúc là hai từ khó đạt đến nhất, nhưng khi đạt đến rồi thì ta đã trở thành một viên ngọc quý trong thửa ruộng đầy sình lầy. Hạnh phúc không những ta sống bình an, mà sống hạnh phúc còn làm thăng tiến đời sống bình an đến một ngưỡng tạm gọi là "cho đi".

Có một công nhân vệ sinh, hàng đêm khi con trai đã yên giấc, ông vác chổi ra muôn nẻo đường trong thành phố để giúp cho những con đường này quang đãng, sạch sẽ. Cuộc sống bôn ba vất vả, phải lăn lộn lao động để nuôi con ăn học, ngoài ra phải gánh vác cho mẹ già đang nằm bệnh. Ban ngày, ông giúp bếp ăn từ thiện bệnh viện để có những bữa cơm cho bệnh nhân và gia đình nghèo của họ trong suốt quá trình dưỡng bệnh tại viện. Thế mà ông cho cuộc sống là hạnh phúc.

Vậy hạnh phúc ở đâu? Hạnh phúc của ông được phát sinh, khi ông triển nở bình an ấy cho mọi người, ông sinh ích cho mọi người bằng đời sống tốt lành, chu toàn trách nhiệm của một người cha, một người con trong gia đình. Song, hoàn cảnh không hơn gì ai nhưng ông đã hy sinh thời gian, công sức để phục vụ bếp ăn từ thiện. Đây phải chăng là hạnh phúc đích thực?

Hạnh phúc là được cho đi, cho đi chính cả sức khỏe, thân xác, sức lực, điều kiện và thậm chí là mạng sống của mình để sinh hoa kết trái cho mọi người. Hạnh phúc ấy mới chính là hạnh phúc đích thực, người có hạnh phúc luôn là người có tâm hồn bình an.

Người bình an trong tâm hồn luôn vượt qua gian khó dù là về tài chính, kinh tế, gia đình, sức khỏe hay bất cứ chuyện gì. Người có tâm hồn bình an luôn mang lại hòa bình, hòa hiếu cho mọi người, đem điều tốt nhất cho mọi người.
Còn chúng ta chỉ cần đem bản tính lương thiện trong con người mình tăng lên, mở rộng ra, tận lực làm thêm nhiều việc thiện, tích nhiều âm đức, tự khắc bạn sẽ thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị, giúp bạn cảm thấy yêu bản thân mình và cuộc sống này hơn.

Hành thiện tích đức có thể làm ở bất kỳ nơi đâu, hoàn cảnh nào, cho dù là không có điều kiện tiền bạc. Ví dụ như: Cứu người gặp nạn, bỏ đi những chướng ngại vật có thể gây nguy hiểm cho người khác, nhường đường đi hay nhường chỗ ngồi cho người già…, đó đều là hành thiện tích đức.

Cho nên nói, làm việc thiện tích đức có thể bằng cách quyên tiền, cũng có thể bằng cách quyên sức lực. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có lòng tốt, nói lời tốt, làm việc tốt, làm người tốt thì chính là đang làm việc thiện tích đức.

Công đức lớn hay nhỏ, cách thực hiện công đức không phải thể hiện ở hình thức mà thể hiện ở sự chân thực. Chỉ cần có tâm, không có sự vụ lợi thì cho dù là việc thiện nhỏ cũng tạo thành vô lượng công đức.

“Đức” có thể bảo hộ con người suốt đời, còn “thiện” chính là chìa khóa để tích đức! Cho nên, thay vì tính toán quá nhiều hãy “hành thiện tích đức” thì cuộc đời mới bình an, hạnh phúc.

————

Nguồn: Sưu tầm

Ảnh: Internet.

———–

Bạn có muốn được lắng nghe, tư vấn tâm lý để giải tỏa nỗi lòng, đạt an lạc và hạnh phúc vững bền bằng thiền chánh niệm, và nếu được như vậy, bạn có thể tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí, xin hãy xem thông tin chi tiết ở phần I bên dưới.

Bạn có muốn vừa tìm thấy được một liệu pháp hỗ trợ trị bệnh nan y, nâng cao sức khỏe cho người bệnh, người gầy, kén ăn, và ăn chay một cách hiệu quả, vừa có được cơ hội trở thành một doanh nghiệp kinh doanh tự chủ với thu nhập hấp dẫn hơn là làm công ăn lương, nếu muốn bạn hãy liên hệ mình qua zalo 082 99 63 073.

————

I. Bạn có thể tham khảo bài viết "Hạnh phúc là gì – Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu" Tâm Thiền đúc kết từ lời dạy của các bậc giác ngộ, và một phần nhỏ nhiệm kinh nghiệm của bản thân.

Hạnh phúc là gì - Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu

Nếu bạn có nhu cầu được lắng nghe nỗi niềm, cần được tư vấn tâm lý trong từng trường hợp cụ thể trong đời sống của bạn, hãy liên hệ với mình để được lắng nghe, tư vấn tìm ra giải pháp để đạt được an lạc hạnh phúc chân thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau.

Bạn có thể tâm sự với mình qua zalo, điện thoại, email hay tin nhắn facebook và tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí.

* Số điện thoại, Zalo: 082 99 63 073

* Facebook: https://facebook.com/thientinhtam.nguyenhohuykhoa

* Email: tuvan@huongvitinhyeu.com

* Thời gian liên hệ tư vấn:

– Sáng: 8h30 – 10h45

– Chiều: 14h30 – 16h00

– Tối: 19h – 20h

Nghỉ chiều thứ Bảy, Chủ Nhật, và các ngày Lễ.

* Số tài khoản ngân hàng:

Chủ tài khoản: Nguyễn Hồ Huy Khoa

Số tài khoản: 246 828 139

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Thạnh Lộc – quận 12 – TP.HCM

* Hoặc bạn có thể chuyển tiền qua ứng dụng MoMo, số điện thoại 082 99 63 073

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: