• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười Hai 2019
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 651 hits

Tưởng và tình

Công quả, phúc đức mất hết nếu làm 6 điều nàyTrong kinh Phật có nói đến hai khái miện tưởng và tình. Tưởng là nhớ niệm những điều Phật đã dạy như lánh ác làm lành giữ tâm trong sáng, hay nghĩ đến những chân lý của đất trời như luật nhân quả, lý duyên hợp… Tình là phóng tâm nghĩ ngợi đến những chuyện tình cảm thế gian như luyến ái, ái dục, tham lam, sân hận, đố kỵ, thù ghét, thương yêu, mong cầu, đối kháng… chìm đắm trong các cảm xúc vui buồn quẩn quanh.

Phật nói nếu tình nhiều hơn hẳn so với tưởng thì tâm sẽ trở nên nặng nề, sẽ bị đọa vào các cõi giới thấp như súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục; nếu tưởng nhiều hơn hẳn tình thì tâm hồn sẽ thanh nhẹ hơn, sẽ nhập vào cõi giới cao tốt đẹp như atula, trời; nếu tình bằng tưởng thì sẽ quay trở lại cõi người, và trong cõi người nếu tình nhỉnh hơn so với tưởng thì sẽ là người không mấy sáng suốt tỉnh táo, còn nếu tưởng nhỉnh hơn so với tình thì sẽ là người sáng dạ, tỉnh táo.

Do đó, nếu trong khi đối duyên xúc cảnh, bạn bị người khác mắng chửi, sỉ vả, xúc phạm, vu khống, lừa gạt, đánh đập, thậm chí là giết hại, bạn đừng nên khởi lên tâm sân hận, thù ghét, đừng tìm cách trả thù, đừng oán hận, mà hãy khởi lên ý niệm tin vào nhân quả. Niệm rằng do quá khứ, hay các đời kiếp trước mình đã từng tạo nhiều nghiệp bất thiện nên bây giờ phải nhận lấy quả đắng cay như hiện thời. Khi khởi lên ý niệm như thế, phần tưởng trong tâm bạn sẽ nhiều hơn phần tình, và dù cho có bị tước đoạt đi mạng sống ngay lúc ấy thì bạn vẫn yên tâm là mình sẽ được tái sinh trở lại cõi tốt đẹp hơn hay chí ít cũng trở lại làm người. Ngược lại nếu bạn khởi lên tâm sân hận, tìm lời mắng chửi lại, tìm cách đánh trả, hay giết hại lại đối phương thì khi này cả bạn và người ấy có lẽ sẽ cùng gặp lại nhau trong địa ngục.

Hoặc khi nhìn thấy hình sắc khả ái của một người khác phái, theo thói quen, tập khí nhiều đời, bạn sẽ khởi lên ham muốn chiếm hữu người đó cho riêng mình, muốn tạo dựng mối quan hệ ái dục với họ. Chỉ một ý niệm như thế vừa khởi lên sẽ làm cuộc đời bạn đổi thay theo chiều hướng khác, bạn sẽ khởi tiếp những ý nghĩ như làm sao để làm quen với họ, làm sao để tỏ tình với họ, làm sao để họ đồng ý là người yêu của mình, làm sao để họ đồng ý kết hôn với mình, làm sao để giữ họ luôn chung thủy với mình cho đến khi cái chết chia lìa… bên cạnh đó còn là hàng loạt những ý nghĩ khác như làm sao để nuôi dạy con cái của mình và họ, làm sao để tạo ra nhiều tiền bạc vật chất của cải, danh vọng địa vị quyền lực để làm gia đình mình thêm phần cao sang, được nhiều người ngưỡng mộ…

Cuộc đời của bạn sau ý niệm ban đầu khi nhìn thấy người khác giới khả ái sẽ diễn ra theo tiến trình như thế, điều này phần lớn mọi người đều đã đang và sẽ trải qua. Và, trong suốt tiến trình như vậy, phần tình có lẽ sẽ nhiều hơn phần tưởng. Do vì bạn lúc nào cũng bị trần cảnh lôi kéo, tác động, bạn cứ mãi mê chạy theo các đối tượng bên ngoài để mưu cầu lợi lạc, niềm vui, và hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Mà hễ khởi lên tâm ý mong cầu, tức cũng sẽ có đối kháng khi không như ý, vậy là tham sinh ra sân, tất cả khởi đầu từ một ý niệm si mê, lao vào ái dục như một con thiêu thân mà không đoái hoài gì đến những chân lý của vũ trụ đất trời, không tin nhân quả, không nhận ra lẽ vô thường giả tạm của các đối tượng ưa thích bên ngoài, và cảm xúc trong tâm tư, và ngay cả những ý nghĩ mà bạn cho là mình, là của mình.

Để rồi sau tất cả, trong giây phút hấp hối trước khi chết đi, cuộc đời bạn sẽ được tái hiện lại, hiện lên như một bộ phim, và trong đó phần tình chiếm đa số, lấn át phần tưởng, thế là kiếp tái sinh sau của bạn có lẽ sẽ không mấy tốt đẹp, nếu có tái sinh lại làm người thì cũng sẽ không được tỉnh táo, sáng suốt, không có được phước báu về trí tuệ minh mẫn do vì tình nhiều hơn tưởng.

———–

Bạn có muốn được lắng nghe, tư vấn tâm lý để giải tỏa nỗi lòng, đạt an lạc và hạnh phúc vững bền bằng thiền chánh niệm.

Bạn có muốn vừa tìm thấy được một liệu pháp hỗ trợ trị bệnh nan y, nâng cao sức khỏe cho người bệnh, người gầy, kén ăn, và ăn chay một cách hiệu quả, vừa có được cơ hội trở thành một doanh nghiệp kinh doanh tự chủ với thu nhập hấp dẫn hơn là làm công ăn lương, nếu muốn bạn hãy liên hệ mình qua zalo 082 99 63073.

————

I. Bạn có thể tham khảo bài viết "Hạnh phúc là gì – Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu" Tâm Thiền đúc kết từ lời dạy của các bậc giác ngộ, và một phần nhỏ nhiệm kinh nghiệm của bản thân.

hnhphcmmci

Nếu bạn có nhu cầu được lắng nghe nỗi niềm, cần được tư vấn tâm lý trong từng trường hợp cụ thể trong đời sống của bạn, hãy liên hệ với mình để được lắng nghe, tư vấn tìm ra giải pháp để đạt được an lạc hạnh phúc chân thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau.

Bạn có thể tâm sự với mình qua zalo, điện thoại, email hay tin nhắn facebook và tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí.

* Số điện thoại, Zalo: 082 99 63073

* Facebook: https://facebook.com/thientinhtam.nguyenhohuykhoa

* Email: tuvantamhon@thientinhtam.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: