• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười Hai 2019
  H B T N S B C
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 299 261 hits

Đọc con người một cách độ lượng

Cuộc đời này, còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền là trò chơi, được trở về nơi tốt đẹp mới là mục đíchMột con người chính là một cuốn sách. Đọc một con người, còn khó hơn nhiều so với đọc một cuốn sách bằng chữ viết. Tôi rất chăm chú đọc, đọc suốt nửa đời người rồi mà đến nay vẫn chưa đọc hiểu " Cuốn sách về con người " này.

– Có người, sẵn sàng đưa cho bạn chiếc ô vào ngày đẹp trời ánh nắng chan hoà, nhưng đến khi trời mưa, thì họ lại lặng lẽ giương ô đi trước rồi.

+) Khi bạn đọc họ, đừng nên có chút oán trách họ. Bởi vì họ không muốn bị nước mưa làm ướt thân mình, hơn nữa chiếc ô ấy họ mượn của người khác, họ cũng không muốn gách vác khó khăn cho người khác, bạn có thể nói gì được họ? Chi bằng bạn tự chuẩn bị chiếc ô của mình thì hơn.

– Có người, khi bạn có quyền có thế, họ thường vây quanh lấy bạn, một khi bạn rời khỏi chức vị, hoặc hết quyền hết thế rồi, thì họ lại tránh bạn thật xa.

+) Khi bạn đọc họ, nhất thiết phải cảm thông cho họ. Bởi vì trước kia họ khen bạn là vì họ có việc gì đó cần đến bạn giúp đỡ, nhưng bây giờ bạn không có khả năng giúp họ nữa rồi, thì họ không cần phải ca ngợi bạn nữa. Lúc này, bạn phải bình tâm lại, trước hết hãy nghĩ xem rằng trước đây phải chăng mình đã quá cả tin người khác?

– Có người, khi họ dốc bầu tâm sự với bạn, những lời lẽ của họ như mặt dòng sông ngọt ngào trong vắt chảy qua, thế nhưng ở dưới lòng sông, lại là dòng chảy ngầm vẩn đục bẩn thỉu.

+) Khi bạn đọc họ, tuyệt đối đừng nên căm ghét họ. Bởi vì những ai lừa dối người khác bằng chiếc mặt nạ gian trá, thì họ cũng sống rất khó nhọc trước mặt hay sau lưng người khác, nếu không khéo còn sẽ phải chịu sự trừng phạt của kẻ cùng lứa dối trá với họ, bạn cần phải cảm thông với phương thức sống của loại người này, chờ đợi sẽ có ngày nhân tính trở về với họ và rồi họ sẽ phản tỉnh.

– Có người, khi bạn vất vả gieo hạt giống, họ lại khoanh tay ngồi nhìn, không chịu nhỏ một hạt mồ hôi nào cả, nhưng đến khi bạn thu hoạch, thì họ lại không cảm thấy áy náy chút nào cả mà đến chia sẻ thành quả của bạn bằng đủ lý do.

+) Khi bạn đọc họ, đừng nên có chút ác cảm nào. Bởi vì có người họ sẵn sàng chung hưởng ngọt bùi trong thu hoạch của bạn, mặc cho họ mang trong lòng tâm lý như thế nào, bạn cũng nên có thái độ hoan nghênh họ. Bạn bỏ ra một chút hy sinh, nhưng lại toại nguyện vọng muốn làm nên sự nghiệp của người khác, dần dần rồi thì họ cũng biết được một chút lòng tự trọng và tự tin.

– Có người, họ chú trọng thu vén bề ngoài, họ ăn vận có vẻ sang trọng, trong đáy lòng lại hết sức trống rỗng, đầy những ngu xuẩn và vô tri, hình thức tu dưỡng như vậy của họ, thường bất giác thể hiện trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động của họ.

+) Khi đọc loại người này, bạn tuyệt đối đừng nên miệt thị họ. Bởi vì họ không biết rằng, trang phục họ mặc trên mình là do thợ may làm nên, cho rằng chẳng qua chỉ là do tiền bạc mua về, thế nhưng, kiến thức, phẩm chất đạo đức và chất khí của con người, mới là giá trị nhân sinh thật sự của con người. Đối với người ngu xuẩn, bạn nên đối chiếu lại hành động lối làm của mình.

Đọc người khác, thực ra cũng là đọc chính bản thân mình, trong khi đọc cái thật, cái thiện, cái đẹp của mình, cũng là lúc đọc cái giả cái thật ở đằng sau cái vẻ nghiêm chỉnh, cũng là lúc đọc cái xấu cái ác ở đằng sau vẻ đẹp, cũng là lúc đọc cái gian trá ở đằng sau nụ cười v v … Đọc con người, điều quan trọng là đọc hiểu loại người nào. Đọc con người, là để làm một con người thật sự.

Bởi vậy, khi đọc con người, phải học biết cách khoan dung, phải biết cách độ lượng, có như vậy mới đọc được những thứ có lợi cho mình, mới có thể đọc được cao thượng, mới có thể đọc được niềm vui, mới có thể đọc được hạnh phúc.

Mặc dù tôi chưa đọc hết " Cuốn Sách Con Người ", song tôi sẽ cố gắng đọc cuốn sách này từ các góc độ khác nhau…!!!

————

Nguồn: Sưu tầm

Ảnh: Internet.

———–

Bạn có muốn được lắng nghe, tư vấn tâm lý để giải tỏa nỗi lòng, đạt an lạc và hạnh phúc vững bền bằng thiền chánh niệm.

Bạn có muốn vừa tìm thấy được một liệu pháp hỗ trợ trị bệnh nan y, nâng cao sức khỏe cho người bệnh, người gầy, kén ăn, và ăn chay một cách hiệu quả, vừa có được cơ hội trở thành một doanh nghiệp kinh doanh tự chủ với thu nhập hấp dẫn hơn là làm công ăn lương, nếu muốn bạn hãy liên hệ mình qua zalo 082 99 63073.

————

I. Bạn có thể tham khảo bài viết "Hạnh phúc là gì – Bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu" Tâm Thiền đúc kết từ lời dạy của các bậc giác ngộ, và một phần nhỏ nhiệm kinh nghiệm của bản thân.

hnhphcmmci

Nếu bạn có nhu cầu được lắng nghe nỗi niềm, cần được tư vấn tâm lý trong từng trường hợp cụ thể trong đời sống của bạn, hãy liên hệ với mình để được lắng nghe, tư vấn tìm ra giải pháp để đạt được an lạc hạnh phúc chân thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau.

Bạn có thể tâm sự với mình qua zalo, điện thoại, email hay tin nhắn facebook và tùy hỷ hỗ trợ mình một phần chi phí.

* Số điện thoại, Zalo: 082 99 63073

* Facebook: https://facebook.com/thientinhtam.nguyenhohuykhoa

* Email: tuvantamhon@thientinhtam.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: