• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Một 2020
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 301 600 hits

Chỉ cần một Đảng, và một đạo Phật là có thể tiến lên chủ nghĩa xã hội thành công

268Có nhiều người muốn đất nước phải có nhiều đảng phái chính trị, như vậy bầu cử mới công bằng và dân chủ hơn, họ cũng muốn có nhiều tôn giáo tự do hoạt động để thỏa mãn nhu cầu tâm linh tinh thần của đông đảo quần chúng.

Với riêng mình thì một Đảng, và một đạo Phật thống nhất là tuyệt nhất. Đảng lo phát triển kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật, quản lý đất nước…, còn đạo Phật lo phát triển đạo đức, giúp con người thăng hoa về mặt tâm linh.

Khi kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển vượt hơn đạo đức thì xã hội sẽ có nguy cơ xảy ra những thảm họa chiến tranh diệt chủng đầy tàn bạo. Chỉ khi đạo đức phát triển hơn kinh tế, khoa học kỹ thuật thì mới xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công, mọi người sẽ dần giảm bớt chấp vào cái tôi, cái của tôi để có thể mở lòng ra chia sẻ với người khác, bởi chủ nghĩa xã hội là xã hội có tính chia sẻ cao nhất.

Nhưng khi này sẽ có người phản bác cho rằng chia sẻ ngang bằng nhau như vậy là không công bằng vì người làm nhiều hay làm ít vẫn hưởng như nhau. Khi này chính là lúc cần sự can thiệp chuyển hóa tâm tính từ các giáo lý của đạo Phật, cụ thể là luật nhân quả, và thuyết luân hồi.

Khi mọi người tin 100% vào luật nhân quả và luân hồi thì sẽ dễ nói với họ rằng dù lợi ích về vật chất tiền tài được chia sẻ cho tất cả mọi người là như nhau, nhưng giá trị tinh thần sẽ khác nhau, cảm thụ hạnh phúc và an lạc khi họ bỏ công sức tài năng ra nhiều hơn người khác chắc chắn sẽ đạt tới những mức độ thăng hoa cao hơn, và sau khi chết họ sẽ được tái sinh ở những cõi nước tốt đẹp hơn, có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn để tiếp tục tu tập tiến hóa về mặt tâm linh, khả năng đạt giác ngộ, và giải thoát khỏi sinh tử luân hồi sẽ nhanh hơn so với người khác, và họ có thể quay lại để hóa độ, để nâng đỡ cho tất cả những người còn lại cũng sẽ thăng hoa như họ. Vậy là mọi việc vẫn vận hành vô cùng công bằng, không như những tưởng tượng chủ quan của một số người.

Khi áp dụng đạo Phật vào mọi mặt của đời sống chắc chắn sẽ đem lại những chuyển hóa tích cực cho đất nước. Dụ như trước khi tiến hành cuộc họp quốc hội, các đại biểu sẽ cùng ngồi thiền với nhau, làm lắng dịu lại những ý niệm, xúc cảm thị phi, để tâm tư trở nên thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ hơn, tràn đầy yêu thương, từ bi hỷ xả hơn thì cuộc họp sau đó sẽ diễn ra trong bầu không khí đầy bác ái, với những tiếng lời ái ngữ được cất lên khiến lòng người an ổn, thanh lương mát mẻ, với sự nhẫn nại, bao dung, biết lắng nghe và chia sẻ khiến mọi người cởi mở hơn, hay biết dũng cảm nhận khuyết điểm khiến vấn đề dần hiện ra rõ ràng hơn, khi này mọi người sẽ cùng góp ý với nhau, cùng bình bầu, biểu quyết những chính sách, định hướng cho sự phát triển vững bền và giàu mạnh của đất nước.

Vậy nên, không cần phải đa đảng phái chính trị, đa tôn giáo, bởi sẽ làm phát sinh thêm những quan niệm, kiến giải không thật sự đúng đắn với chân lý. Chỉ cần có nền tảng đạo đức vững chắc do đạo Phật đem đến, huân tập cho mọi người thì tiền tài vật chất sẽ tự đến một cách chân chính, không còn ai tranh giành cướp đoạt hãm hại ai để mưu lợi cho riêng mình, không còn cảnh tranh quyền đoạt vị, chỉ ra sức củng cố quyền lực cho riêng bản thân mà không quan tâm đoái hoài gì đến những nguyện vọng chính đáng của đông đảo quần chúng. Tiếng nói, ý kiến của tất cả mọi công dân trong đất nước đều sẽ được trân trọng, tiếp thu, chọn lọc, và ghi nhận để hướng đến làm lợi lạc cho tất cả mọi người mà không phải chỉ một vài bộ phận, bè phái quyền lợi riêng nào đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: