• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Hai 2020
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  242526272829  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 761 hits

Không cần phải lên kế hoạch hay lập trình cuộc đời mình

299Lý tưởng của cuộc sống hay cuộc sống lý tưởng chính là sống chánh niệm tỉnh giác trọn vẹn trong từng khoảnh khắc hiện tại trôi qua, không nhớ quá khứ, không tưởng tương lai, cũng không cố nắm bắt những cảm giác hiện tại.

Cả ba thời quá khứ, hiện tai, và tương lai đều không cần nắm bắt, mà thật tình thì cũng không thể nào nắm bắt được. Bởi quá khứ thì đã trôi qua, chỉ còn là những bóng dáng rơi rớt lại trong tâm, tương lai thì chưa tới, làm sao có thể đoán lường chính xác, và hiện tại thì ngay khi cất lên hai tiếng hiện tại đã liền vụt trôi qua.

Vậy nên mình nghĩ không cần phải lên kế hoạch, lập trình cho cuộc đời làm chi, như là 5 năm tới mình sẽ đạt được điều gì, rồi 10 năm, 20 năm, hoặc khi về già mình sẽ như thế này thế kia… Bạn càng cố lên kế hoạch cuộc đời bạn một cách chi tiết, càng ra sức phấn đấu, giữ vững niềm tin và con đường mà bạn tự vẽ ra, thì lạ thay sẽ càng khó đạt được như ý muốn.

Bởi một lẽ đơn giản, khi bạn khởi sự việc lập kế hoạch, lập trình này nọ cho cuộc đời bạn thì tâm tham cũng đã khởi lên tương ứng. Có thể bạn không tham muốn được trở thành những nhân vật quan trọng, có tiền tài, danh tiếng, địa vị trong xã hội, có được người yêu thương chân thành, hợp nhãn, hợp ý, hay có được sức khỏe dài lâu, sống vui vẻ an lành… nhưng một điều chắc chắn đó là bạn tham muốn kế hoạch do mình vẽ ra sẽ thành sự thật. Mà có tham muốn thì sẽ có sân hận khi không như ý, vậy là bạn có đầy đủ tham sân si, chúng sẽ làm cho tâm bạn vẫn đục, không còn thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, không còn cảm thấy an nhiên tự tại ngay tại đây, và bây giờ. Mà hiện tại bạn không thể có được an lạc và hạnh phúc thì làm sao tương lai bạn vươn tới được, càng lên kế hoạch, càng cố phấn đấu, càng khao khát đạt được mục đích thì bạn chỉ càng rơi vào phiền não, bức bối, nhọc công nhọc lòng mà kết quả đạt được chẳng như ý muốn.

Giống như khi đang chạy xe trên đường phố đầy khói bụi, vô cùng nóng bức, lại thêm tiếng xe cộ ầm ĩ ồn ả, khi này bạn có thể vẽ ra kế hoạch cho cuộc đời bạn khoảng 1 tiếng đồng hồ sau là sẽ về đến nhà, rồi uống một ly nước mát, ngồi phịch xuống ghế sa lông, bật bản nhạc yêu thích lên, và nhâm nhi vài miếng bánh ngọt để thư giãn sau một ngày làm việc hay học hành mệt mỏi, sau khi chạy xe một quãng đường dài đầy căng thẳng.

Trong tâm tư bạn lúc ấy cứ mãi hiện lên bản kế hoạch chi tiết như thế, và điều gì đến cũng sẽ xảy đến, vì mãi nghĩ ngợi vẽ vời như vậy, bạn sẽ bị mất tập trung, không còn chú ý đến xe cộ đang chạy xung quanh, trước mặt mình nữa, thậm chí tâm trí trở nên lơ là, không kịp nhìn trước ngó sau, không nghe thấy tiếng còi xe, và thế là bạn sẽ bị rơi vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi này là rất cao, và nếu chẳng lành thay, tai nạn thật sự xảy ra, bạn có thể mất cả tính mạng quý báu, vậy là bao kế hoạch liền tiêu tan theo mây khói.

Muốn đi về nhà bình an, thì bạn cần phải chánh niệm tỉnh giác trọn vẹn trong từng khoảnh khắc hiện tại đang lái xe trên đường, không nghĩ ngợi linh tinh lang tang, không để tâm trí lang thang trong các cõi quá khứ, hay tương lai, cũng không cố nắm bắt những cảm giác nào đó thoảng qua trong khoảnh khắc hiện tại, không cố tự ám thị rằng mình phải chánh niệm tỉnh giác này nọ. Khi lái xe với tâm thái ung dung tự tại, bình thản hay biết và chấp nhận mọi việc, mọi người xung quanh như nó, như họ đang là, chấp nhận cả con người bạn như bạn đang là, mà không khởi mong cầu sẽ được như thế này, thế khác khi về đến nhà như kế hoạch bạn vẽ ra khi trước, thì chắc chắn bạn sẽ đi đến nơi về đến chốn một cách bình an.

Hiện tại tốt thì tương lai cũng tốt, mở rộng con đường về nhà của bạn thành ra cả quãng đời của bạn cũng tương tự như vậy. Mà quãng đời của mỗi người chúng ta như lời Phật dạy chỉ kéo dài trong khoảng thời gian hít vào và thở ra, giây trước hít vào mà không có thở ra thì đời sống chấm dứt, hay thở ra mà không có hít vào cũng không còn có thể sống tiếp. Vậy nên, chỉ cần bạn sống chánh niệm tỉnh giác trong từng khoảnh khắc nhỏ nhiệm của hiện tại, sâu và sâu hơn nữa, chi li hơn nữa là trong từng sát na, mỗi sát na chỉ bằng một phần vô cùng nhỏ bé của một giây đồng hồ, thì chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc đời tươi đẹp, tràn đầy an lạc, và hạnh phúc mà không cần phải lên kế hoạch, hay lập trình cho cuộc đời mình.

Nếu có lên kế hoạch, thì cùng lắm, bạn chỉ cần lên kế hoạch cuộc đời bạn trong giây kế tiếp mà thôi, đó là duy trì được năng lực chánh niệm tỉnh giác trọn vẹn trong từng khoảnh khắc hiện tại, một cách liên tục, liên tục, và liên tục. Nếu bạn có thể duy trì được như thế, thì cuộc đời bạn sẽ cứ thế mà an nhiên tiến lên quả vị Phật vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Mà ngẫm lại thì tương lai đó cũng không xa vời, chớp mắt hay vươn vai một cái, tức tâm tức Phật.

Tâm Thiền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: