• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Tám 2020
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 683 hits

Corona & thông điệp đáng suy ngẫmGN – Trong một bài viết của nhà nghiên cứu Phật học, Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách, tựa đề “Thông điệp của Corona”, ông nhắc lại lời Phật dạy “Các hành là vô thường”. Theo đó, ông viết: “Rõ ràng là bên cạnh những đau thương mất mát, đại dịch Corona mang lại cho ta một thông điệp lớn, một thông điệp không lời về tính chất vô thường của vạn sự”.


Quả thực như vậy. Hôm 2-8, Giác Ngộ online đã cập nhật thông tin về Thượng tọa Bodhipala, Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo Bengal (BBA, trụ sở tại Kolkata, Ấn Độ) viên tịch ngày 27-7, ở tuổi 52, khi đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện AMRI (Kolkata). Thượng tọa Bodhipala được quần chúng và đồng đạo kính mến với sự dũng mãnh dấn thân phụng sự vì lợi lạc của số đông, góp phần phục hồi Phật giáo ở xứ sở Bengal. Thượng tọa nhiễm Covid-19 khi đang hành hóa, giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho người dân trong đại dịch, khiến nhiều người vừa đau xót vì kính tiếc vừa khâm phục tinh thần Bồ-tát nơi bậc xuất gia này.

Phải chăng Corona là một bài kinh vô tự vĩ đại?

Trước đó, ngày 1-8, Bộ Y tế cũng công bố các ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 3 sư cô đang tu học ở chùa Bảo Thắng (Hội An, Quảng Nam). Ba vị này, lần lượt được đánh số “bệnh nhân 549, 550 và 551”. Cả ba sư cô đều có tiếp xúc gần với “bệnh nhân 461”, cũng là một sư cô tu ở Bảo Thắng, từng đến Bệnh viện Đà Nẵng để chăm mẹ đang điều trị bệnh tại đây vào ngày 13-7; cho đến khi bà cụ mất, sư cô lo tang lễ và trở về chùa vào ngày 22-7 khi chưa có thông báo của cơ quan y tế.

Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng kể từ ngày 25-7 được xem là làn sóng thứ hai của dịch bệnh này tại Việt Nam. Chỉ trong thời gian ngắn, số ca nhiễm đã tăng 30% so với cả quãng thời gian dài trước đó. Lý do vì dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và chưa tìm ra nguồn lây đầu tiên (F0) của tất cả các ca nhiễm có liên quan tới Đà Nẵng.

Mọi người lo lắng, tất nhiên, vì dịch bùng phát bất ngờ, lây nhanh. Với Corona, tất cả đều có thể nhiễm. 

Các chuyên gia cũng cảnh tỉnh rằng, việc ăn uống của con người với tham muốn vô biên, thưởng thức các món độc, lạ từ những loại chim, thú mầm mống mang virus chính là nguồn cơn của dịch bệnh, không chỉ riêng Covid-19. Tuy vẫn còn trong vòng điều tra của những quốc gia lớn, nhưng đây cũng có thể xem là thông điệp từ tự nhiên: con người cần sống tỉnh thức, từ bi hơn với đất mẹ và muôn loài. Đừng để vì tham muốn nhất thời, lợi ích trước mắt mà gieo tai họa cho cộng đồng, cho số đông, thậm chí cho nhân loại.

Con số 213 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc Covid-19 với hơn 22,2 triệu người nhiễm vi-rút cũng nói lên một điều rằng với dịch bệnh, không có biên giới. Vì vậy, mỗi quốc gia khi biết tự bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ thế giới, mỗi người và gia đình chủ động phòng dịch cũng là bảo vệ xóm làng, đất nước.

Người viết xin trích dẫn ở đây, những dòng đáng suy ngẫm cũng của Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách trong bài viết trên:

“Các hành là vô thường” – được ghi lại trong một bài kinh bằng ngôn ngữ. Cho những ai biết quan sát thì một cánh hoa héo tàn cũng nói lên tính vô thường của vạn sự, cánh hoa cũng là một bài kinh, bài kinh không chữ, bài kinh vô tự. Bài kinh vô tự trực tiếp hơn, nó không cần ngôn ngữ, không cần suy luận. Một bài kinh có thể không có ảnh hưởng gì cả cho người đọc, nhưng cũng có thể mang lại một chứng nghiệm tích cực, dẫn đến những hành động đúng đắn. Trong cơn khủng hoảng cao độ, lác đác đã có những quan sát và nhận thức, cho rằng có thể sau cơn đại dịch này, thế giới sẽ tốt đẹp hơn”.  

Lưu Đình Long

————

Nguồn: giacngo .vn


————

Bạn đang có tâm bệnh, hay thân bệnh, bạn có người lắng nghe tâm sự nỗi niềm, tư vấn giải tỏa tâm lý, tìm ra giải pháp đạt an lạc và hạnh phúc chơn thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau, bạn hãy liên hệ zalo 082 99 63073, mình không phải tu sĩ, tư vấn miễn phí 100%. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: