• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười 2020
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 775 hits

Bí quyết hạnh phúc

Hạnh phúc là gì – Bí Quyết An Lạc Hạnh Phúc Vĩnh CửuHạnh phúc là gì - Bí quyết an lạc và hạnh phúc vĩnh cửuDù bạn là ai, bạn đang làm gì, thì chung quy mục đích cuối cùng vẫn là trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì”, làm sao hướng tới một cuộc sống an lạc, và hạnh phúc. Và để sống một cuộc sống như thế, bạn hãy khởi sự quay vào soi rọi, tìm hiểu chính bản thân, tâm tư mình. “The way out is in”, con đường thoát ra chính là hãy quay vào! Sau đây chúng ta hãy cùng quay vào chiêm nghiệm để thấy ra con đường hòa nhập vào niềm an lạc, và hạnh phúc vĩnh cửu.

Khi thấy một bông hoa đẹp, bạn muốn chiếm hữu làm của riêng, quá trình tìm cách chiếm hữu sẽ sinh ra nhiều lo nghĩ, phiền não; Khi có được rồi vẫn sinh ra lo lắng tìm cách giữ cho thật dài lâu; Nhưng rồi hoa cũng héo tàn, hay bị lấy cắp đi, khi này bị mất hoa, cũng sẽ sinh ra phiền não, khổ đau.

Khi thấy một bông hoa xấu xí, bạn khởi tâm ghét bỏ muốn loại trừ, nhưng bông hoa ấy vẫn cứ lãng vãng trước mắt, hay trong tâm tưởng bạn, bạn càng tìm cách lãng tránh hay loại trừ thì lại càng rơi vào phiền não, khổ đau khi không được như ý.

Bông hoa đẹp dụ cho những tiện nghi vật chất như tiền của, nhà cửa, sắc đẹp, sức khỏe… và những tiện nghi tinh thần như được yêu thương, được khen ngợi, được công nhận, được danh vọng địa vị quyền thế. Bông hoa xấu dụ cho những nghịch cảnh ngang trái khi bị người phụ bạc, lừa dối, hãm hại, chửi mắng, sỉ vả, bị bệnh tật ốm đau, bị mất mát vô thường, bị chê bai, khinh khi…

Khi mong cầu mà không như ý cũng khổ đau, khi chống đối mà không như ý cũng khổ đau, khi được như ý thì cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc. Đau khổ là gì, hạnh phúc là gì, chung quy cũng là cảm xúc nơi thân tâm do con người chúng ta tác động qua lại với nhau, và với hoàn cảnh môi trường tự nhiên trong cuộc sống mà hình thành nên.

Như khi bạn thương người mà người không thương bạn thì bạn sẽ khổ đau, hay khi bạn đi dầm mưa, dầm nắng bị bệnh tật, hoặc đang yên đang lành bỗng phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối, bạn sẽ cảm thấy khổ đau. Những tình cảnh như thế không phải ngẫu nhiên mà xảy đến với bạn, tất cả mọi việc đều đang vận hành rất công bằng theo luật nhân quả. Khi xưa, hay các đời sống trước, bạn từng phụ bạc người khác nên đời này bạn sẽ bị phụ bạc hay không được người thương lại, hoặc bạn đã từng sát sinh, đem đến cảm giác sợ hãi cho các chúng sinh hữu tình thì đời này cơ thể bạn không có sức đề kháng mạnh dễ bị nhiễm bệnh khi dầm mưa dãi nắng, và bị bệnh tật nan y kỳ lạ hiếm thấy mà khoa học hiện thời chưa thể lý giải.

Do đó, bạn cần tin nhân quả 100%, lánh ác, làm lành để làm vơi giảm ảnh hưởng của những việc làm xấu ác trong quá khứ, chuyển hóa được chính mình và hoàn cảnh môi trường xung quanh ngày càng tốt đẹp, an lành hơn. Việc ác dụ như muối, việc lành dụ như nước, khi nước nhiều hơn muối thì bạn sẽ thể uống được, cảm thấy mát lành, ngon ngọt, nhưng bạn hãy cẩn trọng đừng để nước bay hơi, muối sẽ hiện lại, càng nhiều nước hơn muối thì càng tốt. Đến đây, “Hạnh phúc là gì”, câu hỏi dần được hé lộ sự thật.

Khi còn thấy có ta, có người riêng biệt thì bạn vẫn còn bị chi phối bởi các cảm xúc vui buồn thương giận, các vọng tưởng hơn thua phải quấy đúng sai theo những quan niệm tự con người chúng ta quy ước với nhau. Thật chất thì ta hay người, hay vạn vật trong vũ trụ này chỉ là những gợn sóng, muôn hình vạn trạng, to nhỏ khác nhau, nhưng tất cả đều cùng chung bản thể là nước, là đại dương thênh thang, phẳng lặng, trong sáng.

Chỉ cần mới có nhận thức như thế, chưa cần thực chứng, thực sống với bản thể này, thì bạn cũng sẽ cảm thấy vơi giảm đi nhiều bao vọng tưởng, xúc cảm thị phi đối đãi, vô thường, huyễn hóa, để lần hồi trở về hòa nhập với Bản Thể Nhất Như, không ta không người không vạn vật, chỉ một chữ Như hiện diện thường trực, hằng an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu. Khúc mắc từ ngàn xưa “Hạnh phúc là gì” tới đây lần hồi được chính bạn tìm ra lời giải.

Chữ Như nghĩa là khi thấy một bông hoa đẹp biết là đẹp theo quan niệm thế gian nhưng không khởi tâm ham muốn chiếm hữu, và khi thấy một bông hoa xấu biết là xấu theo quan niệm thế gian nhưng không khởi tâm ghét bỏ, muốn loại trừ. Khi không khởi những tâm ý như thế, bạn sẽ không rơi vào lo nghĩ, phiền não, khổ đau khi không được như ý, khi này niềm an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu sẽ lại hiện lên sau bao lần bị che lấp bởi các ý niệm mong cầu và chống đối.

Chữ Như còn có nghĩa là khi bạn đang có tham sân si thì chỉ đơn giản biết đang có tham sân si mà không khởi tâm ý muốn diệt trừ, lãng tránh, hay đè nén tham sân si để trở thành một con người hoàn hảo lý tưởng, bạn không phải cố gồng mình lên như vậy, chỉ cần hay biết tham sân si đang hiện diện, không khởi nghĩ thêm điều gì, bạn sẽ thấy được tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường dộ, và dần tan đi của chúng, và niềm an lạc hạnh phúc vĩnh cửu sẽ tìm về với bạn.

Chữ Như còn có nghĩa là khi bạn đang vui hay đang buồn, đang thương hay đang ghét, bạn cũng chỉ đơn giản hay biết mình đang có những xúc cảm vọng tưởng như thế, không tham đắm, hay đè nén, lãng tránh, diệt trừ, chỉ hay biết, nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chúng sẽ dần tự tan đi, khi này bạn sẽ thể nhập vào niềm an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu, không phải hạnh phúc vô thường duyên theo trần cảnh khi có khi không của thế gian.

Chữ Như còn có có nghĩa là khi bạn thực hành hạnh lánh ác, làm lành, làm xong liền buông xả không chấp vào việc đã làm, không chấp vào hai bên phân biệt đối đãi thiện-ác, được-mất, hơn-thua, phải-quấy… chỉ đơn giản một ánh nhìn Như Thị, không khởi phân biệt, chấp trước thì ngay tức khắc niềm an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu sẽ ngập tràn nơi bạn.

Khi bao vọng tưởng thiện ác, hơn thua, phải quấy, khi bao xúc cảm vui buồn thương giận vô thường tự chúng tan đi khi bạn chỉ đơn giản hay biết, nhìn thẳng vào chúng, không khởi nghĩ gì khác, thì ngay đây bạn sẽ nhận trở lại con người Chơn Thật, con người này mới thật là bạn, không phải con người tham sân si, không phải con người tham muốn và chống đối. Khi sống với con người Chơn Thật này, bạn chính là đang sống trong niềm an lạc, và hạnh phúc vĩnh cửu, từ nơi đây, bạn sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho bản thân và mọi người, mọi chúng sinh hữu tình, để rồi tất cả sẽ đều sống trong niềm an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu. Thế đấy: hạnh phúc là gì – bí quyết an lạc hạnh phúc vĩnh cửu chỉ đơn giản là vậy.

————

Bạn đang có tâm bệnh, hay thân bệnh, bạn có người lắng nghe tâm sự nỗi niềm, tư vấn giải tỏa tâm lý, tìm ra giải pháp đạt an lạc và hạnh phúc chơn thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau, bạn hãy liên hệ zalo 082 99 63073, mình không phải tu sĩ, tư vấn miễn phí 100%. 🙂

%d bloggers like this: