• Sức sống dẻo dai

  ArtisBamboofores 
  Tâm tịnh đời vui

 • Chuyên mục

 • Lịch

  Tháng Mười 2020
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Lưu trữ

 • Huyễn hóa hư vọng

 • Lời hay ý đẹp

  Không làm các việc ác

  Vâng làm các việc lành

  Giữ tâm ý trong sạch

  Đó là lời Phật dạy.

 • Tương tác

 • Khách thăm nhà

 • Tâm Thiện

  wwf 

  natureconservancy

 • Sắc màu cuộc sống

  Xa Loi Dau 7 Mau - Phat Thich Ca

 • Ngũ uẩn giai không

  • 300 704 hits

Thiền chánh niệm

Thiền Chánh Niệm:

Thiền không khó cũng không dễ, chủ yếu là khi mình có sự tinh tấn và thư giãn cân bằng thì sẽ ổn.

Đơn giản là bạn chỉ cần chánh niệm tỉnh giác, không nghĩ quá khứ, không tưởng tương lai, cũng không cố nắm bắt hiện tại. Bạn chỉ cần chánh niệm tỉnh giác nhìn nhận mọi sự việc hiện tượng như nó đang là, không khởi mong cầu hay chống đối nó sẽ là, nên là, hay phải là một cái gì đó theo ý muốn của bản ngã vị kỷ để không rơi vào phiền não, khổ đau khi không được như ý.

Sống chánh niệm tỉnh giác trong từng khoảnh khắc hiện tại thì tự nhiên bạn sẽ không thấy căng thẳng, hay khổ đau phiền não trước các vấn đề tình cảm, công việc…

Tâm bạn sẽ rỗng rang, thanh tịnh, và sáng tỏ hơn, từ tâm thái này bạn sẽ thể khởi lên được ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho bản thân bạn và mọi người, mọi chúng sinh hữu tình xung quanh.

Để có năng lực chánh niệm tỉnh giác thì trước tiên bạn cần có định lực. Bạn để tâm trước mặt nơi chóp mũi, khi có vọng niệm, xúc cảm vui buồn thương giận, bạn cứ kệ nó, cứ liên tục liên tục đưa tâm về điểm chóp mũi. Hay bạn cũng có thể theo dõi, hay biết hơi thở vào ra nơi mũi một cách tự nhiên. Lâu ngày định lực sẽ tăng lên, khi này bạn có thể chuyển sang hay biết, nhìn thẳng vào vọng niệm xúc cảm, chỉ hay biết nó như nó đang là, không đồng hóa với nó, bạn sẽ thấy nó dần tự tan đi.

Vọng niệm, xúc cảm chỉ là huyễn hóa, duyên hợp giả tạm, không thật có, không thật không, như bóng trăng đáy nước, nói có cũng không đúng vì không thể nắm bắt bóng trăng, nói không cũng không đúng vì rõ ràng nhìn thấy bóng trăng, nên nói là không thật có không thật không. Nếu vui buồn thương giận thật có thì khi vui phải vui mãi sao có lúc lại buồn, hay khi thương phải thương mãi sao có lúc lại ghét…

Bạn có thể linh hoạt lúc thì định tâm, lúc thì quan sát, hay biết, nhìn thẳng vào vọng niệm xúc cảm. Dần dà tánh biết sẽ tăng trưởng, chỉ đơn thuần biết mọi việc như nó đang là, không khởi ý khen chê, lấy bỏ,… thì đây chính là năng lực chánh niệm tỉnh giác.

Vui biết đang có vui, buồn biết đang có buồn, tham sân si biết đang có tham sân si… chỉ biết mà không đồng hóa với nó, chánh niệm tỉnh giác hay biết liên tục như vậy thì tâm thái sẽ tự cân bằng, và phiền não khổ đau sẽ tự tan đi, thân tâm cân bằng, nhẹ nhàng, và an lạc.

Thiền chánh niệm tỉnh giác bạn có thể thực hành trong mọi oai nghi đi đứng nằm ngồi, mọi nơi, mọi lúc.

————

Bạn đang có tâm bệnh, hay thân bệnh, bạn có người lắng nghe tâm sự nỗi niềm, tư vấn giải tỏa tâm lý, tìm ra giải pháp đạt an lạc và hạnh phúc chơn thật vững bền ngay trong hiện tại và lâu dài về sau, bạn hãy liên hệ zalo 082 99 63073, mình không phải tu sĩ, tư vấn miễn phí 100%. 🙂

%d bloggers like this: